ผู้บริหาร Visa กล่าวว่า “CBDC สำหรับผู้บริโภค” ยังไม่ได้รับความสนใจจากธนาคารกลางอย่างจริงจัง

Cuy Sheffield ผู้บริหารของ Visa ระบุว่าสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง หรือ CBDC สำหรับผู้บริโภคโดยตรง ยังไม่ได้รับความสนใจอย่างจริงจังจากธนาคารกลาง

Cuy Sheffield ซึ่งเป็น Head of crypto ของ VISA ได้ทวีตเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคมว่า เขาไม่เชื่อว่าธนาคารกลางจะสนใจที่จะสร้างสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) ให้กับผู้บริโภค

“หากธนาคารกลางตัดสินใจที่จะทำ digital wallet ให้กับผู้บริโภคโดยใช้ CBDC ธนาคารกลางจะต้องกลายเป็น household brand แต่วิธีการนี้ดูเหมือนว่าจะไม่ได้รับความสนใจอย่างจริงจังจากธนาคารกลางส่วนใหญ่เนื่องจากความท้าทายในการดำเนินงาน”

คำพูดของ Sheffield เป็นการอ้างอิงจากคำกล่าวของบริษัท R3 ซึ่งระบุว่าปัจจุบันไม่มีธนาคารกลางใดที่ทำงานกับ CBDC ที่ผู้บริโภคสามารถใช้งานได้

CBDC สองประเภท

Sheffield ยังเสนอแนวทางในการนำ CBDC มาใช้สำหรับผู้บริโภค คือการทำให้มันเป็น digital cash หรือใช้เป็นพื้นฐานในการชำระเงินแบบเรียลไทม์สำหรับธนาคาร

ในกรณีของ digital cash Sheffield อธิบายว่าหากต้องการสร้างความแตกต่างที่ชัดเจนระหว่าง CBDC กับเงินฝากแบบดิจิทัล ให้กับผู้บริโภค CBDC จะต้องมีคุณสมบัติที่เงินฝากแบบดิจิทัลไม่สามารถทำได้ เช่น การไม่เปิดเผยตัวตน และการชำระเงินแบบออฟไลน์ มิฉะนั้นผู้บริโภคจะไม่เข้าใจความแตกต่างระหว่างระบบแบบเก่ากับ CBDC

ในส่วนที่สองนั้น CBDC สามารถทำหน้าที่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของการชำระเงิน Scheffield กล่าวว่า ระบบนิเวศของสกุลเงินจะทำหน้าที่เป็นพื้นฐานที่บริษัทสามารถสร้างกระเป๋าเงินและบริการของพวกเขา

“ผู้บริโภคจะมีความสัมพันธ์กับ fintech wallet และปรับใช้ไปตามแบรนด์และคุณสมบัติของกระเป๋าเงิน มากกว่าคุณสมบัติและโครงสร้างของเงินที่สร้างขึ้น”

เมื่อไม่นานมานี้ Visa เพิ่งยื่นคำขอจดสิทธิบัตรสำหรับสกุลเงินดิจิทัลที่บันทึกในบล็อกเชนกับสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐอเมริกา

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป