คิม จอง อึน อาจใช้ Crypto ที่ขโมยมาเพื่อชดเชยความเสียหายทางเศรษฐกิจ

รายงานล่าสุดชี้ให้เห็นว่า Kim Jong-un ผู้นำเกาหลีเหนือ เป็นผู้หนุนหลังของกลุ่มแฮกเกอร์ ที่มีเป้าหมายเพื่อขโมย cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) โดยใช้การหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง เพื่อป้องกันการล่มสลายทางการเงินท่ามกลางวิกฤตการณ์ COVID-19

รายงานที่ตีพิมพ์เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคมโดย UK Mirror อ้างว่า กลุ่ม Lazarus ซึ่งเป็นกลุ่มแฮ็คเกอร์ที่มีความสัมพันธ์กับรัฐบาลเกาหลีเหนือ อาจเปิดตัวแคมเปญการโจมตีทางไซเบอร์ที่มีการคุกคามขั้นสูงหรือ APT

ผู้เชี่ยวชาญจาก ESTsecurity บริษัทในกรุงโซล ระบุว่า Lazarus “มีส่วนร่วม” ในอาชญากรรมไซเบอร์ทั้งในและนอกเกาหลีใต้ ถึงกระนั้นพวกเขายังได้รับรายงานว่า มีการโจมตีบางอย่างในระดับสากลในประเทศเช่นสหรัฐอเมริกา

กลุ่ม Lazarus แสดงถึง “ภัยคุกคามที่ร้ายแรง”

การโจมตีส่วนใหญ่มุ่งเป้าไปที่คนซื้อขาย crypto โดยทางด้าน Brett Callow นักวิเคราะห์จาก Emsisoft อธิบายว่ากลุ่มของแฮกเกอร์ดังกล่าวยังเป็นที่รู้จักกันในนาม “HIDDEN COBRA”

“กลุ่ม Lazarus หรือ HIDDEN COBRA ไม่ต้องสงสัยเลยว่าพวกเค้าเป็นภัยคุกคามที่ร้ายแรงและอยู่เบื้องหลังเหตุการณ์โจมตีด้านความปลอดภัยที่สำคัญหลายอย่าง เช่นการโจมตี WannaCry การโจมตี Sony และการโจมตีผู้ใช้ cryptocurrencies ต่าง ๆ ในปี 2017 รายงานบางฉบับอ้างว่ากลุ่มนี้เป็นชาวเกาหลีเหนือ และอาจเป็นกลุ่มที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาล แต่มันยังเป็นแค่ข่าวลือเท่านั้น”

Callow  เตือนว่า การหาความสัมพันธ์ระหว่างกลุ่ม Lazarus กับรัฐบาลเกาหลีเหนือนั้น “ยากมาก” โดยเขาชี้ให้เห็นว่าถึงแม้ว่าจะมีหลักฐานที่ชัดเจนก็ตาม

กลุ่ม Lazarus มีชื่อเสียงมาจากการแฮ็ค Sony Pictures ในภาพยนตร์เรื่อง “The Interview” และยังขโมยเงิน crypto มูลค่ากว่า 570 ล้านดอลลาร์จากเว็บเทรดต่าง ๆ

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป