ธนาคารประชาชนจีน วางแผนพัฒนาแพลตฟอร์มทางการเงินการค้าบน Blockchain

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีน (PBOC) เสนอให้มีการพัฒนาแพลตฟอร์มการจัดหาเงินทุนเพื่อการค้าทั้งในประเทศและระหว่างประเทศบน Blockchain

ผู้สนับสนุนประกอบไปด้วย ธนาคารประชาชนของจีน , คณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารจีน , คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ของจีน และสำนักแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ

ในเอกสารระบุว่า ทั้งสี่องค์กรได้หารือเกี่ยวกับวิธีที่ดีที่สุดในการสนับสนุนทางการเงินในการก่อสร้างเขตพื้นที่อ่าวกวางตุ้ง – มาเก๊า – มาเก๊าและปริมณฑลให้เป็นพื้นที่การค้าและการเงินระดับโลก

ในความพยายามที่จะพัฒนาและใช้เทคโนโลยีทางการเงินที่ดีขึ้นในภูมิภาค รายงานระบุว่าประเทศควรสร้างแพลตฟอร์มการจัดหาเงินทุนทางการค้าผ่าน blockchain ภายใต้สมมติฐานของการปฏิบัติตามกฎหมายและความสมัครใจในเชิงพาณิชย์

แพลตฟอร์มดังกล่าวจะช่วยให้ธนาคารที่เข้าร่วม สามารถแบ่งปันข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับผู้ค้าข้ามพรมแดนได้อย่างปลอดภัยผ่านแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ระหว่างสมาชิก 

นอกจากนี้ยังเสนอการใช้งานปัญญาประดิษฐ์หรือ AI และ big data ในด้านการตลาด , การป้องกันความเสี่ยงและการกำกับดูแลด้านการเงิน

ประเทศจีนเดินหน้าในด้าน blockchain เต็มกำลัง

จีนกำลังกลายเป็นหัวหอกในการสร้างสรรค์นวัตกรรม blockchain เร็วกว่าประเทศอื่น ๆ ทั้งรัฐบาลท้องถิ่นและรัฐบาลกลาง ที่กำลังทำการทดลองอย่างต่อเนื่องในภาคอุตสาหกรรมต่างๆ

ย้อนไปเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา รัฐบาลได้เปิดตัวแพลตฟอร์ม blockchain สำหรับการให้บริการของรัฐบาลในมณฑลอานฮุยทางตะวันออกของจีน โดยแพลตฟอร์มนี้มีวัตถุประสงค์เพื่ออบใบรับรองอิเล็กทรอนิกส์และใบอนุญาตผ่านทาง blockchain

นอกจากนี้ จีนยังเพิ่งเปิดตัวเครือข่ายบล็อกเชนแห่งชาติ ที่อนุญาตให้บริษัทจากทั่วโลก สามารถพัฒนาและใช้งานแอพพลิเคชั่นบล็อกเชนได้อย่างสะดวก

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป