ธนาคารประชาชนจีน(PBoC) เตรียมเร่งผลักดันการยอมรับ Blockchain ในประเทศ

ธนาคารประชาชนแห่งประเทศจีนหรือ PBoC และคณะกรรมการเทคโนโลยีการเงิน ได้จัดการประชุมขึ้นครั้งแรกของปีในสัปดาห์นี้ โดยในระหว่างการประชุม Fan Yifei รองผู้ว่าการธนาคารกลางขอเรียกร้องให้มีการเร่งผลักดันการยอมรับ Blockchain ของประเทศ

ตามรายงานที่ออกโดย Sina เมื่อวันที่ 13 พฤษภาคม รองผู้ว่าการธนาคารได้พบกับเจ้าหน้าที่ PBoC และหัวหน้าบริษัททางการเงินในเครือของพวกเขา ในระหว่างการพูดคุย Fan ได้เน้นถึงความสำคัญของอุตสาหกรรม Blockchain และ Fintech อย่างเปิดเผย เพื่อให้แน่ใจว่าแผนการอมรับของประเทศจะถูกนำไปใช้อย่างประสบผลสำเร็จตามกำหนดเส้นตายในปี 2021

การเปลี่ยนแปลงระบบเศรษฐกิจของประเทศ

Fan เน้นย้ำถึงความจำเป็นในการ “เร่งในการป็นดิจิทัล” ของเศรษฐกิจจีน โดยการประชุม เจ้าหน้าที่ระบุว่ามีความจำเป็นต้องศึกษาระบบดัชนีการพัฒนาฟินเทค , ตรวจสอบอย่างระมัดระวังและทำการประเมินที่ครอบคลุมเพื่อเป็นแนวทางให้สถาบันการเงินเร่งการเปลี่ยนแปลงทางดิจิตอล

“เราจำเป็นต้องเสริมความแข็งแกร่งให้กับการประยุกต์ใช้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีทั้งในด้านกฎระเบียบ, การใช้งาน big data, ปัญญาประดิษฐ์, cloud computing , blockchain และเทคโนโลยีอื่น ๆ เพื่อเสริมสร้างความสามารถในการกำกับดูแลระบบดิจิตอล”

ความสนใจของจีนในเทคโนโลยี blockchain เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

แผนพัฒนา Fintech ของจีน จะมุ่งเน้นไปที่มาตรฐานของ cross-market fintech operations ในประเทศจีนซึ่งเปิดตัวในเดือนสิงหาคม 2019

ความสนใจของจีนในเทคโนโลยีบล็อกเชนยังเติบโตต่อเนื่อง โดยย้อนไปเมื่อวันที่ 4 มีนาคม มณฑลหูหนานของจีนก็เพิ่งจัดตั้งเขตบล็อคเชนแห่งแรก

ขณะที่ ไหหลำอีกมณฑลของจีนก็ได้เข้าร่วมกับระบบนิเวศ blockchain พร้อมประกาศแพลตฟอร์มบริการทางการเงินข้ามพรมแดนในวันที่ 9 พฤษภาคม

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR