“เหมืองใหญ่ ๆ ไม่สามารถสั่งปิดๆเปิดๆการขุดได้” Marco Streng ผู้ร่วมก่อตั้ง Genesis Mining กล่าว

หลายคนกล่าวว่า หลังจาก Halving ผ่านไป กำไรจากนักขุดจะลดลงอย่างฉับพลัน หลายคนจะต้องปิดเครื่องเนื่องจากขุดแล้วไม่มีกำไร เรื่องแบบนี้เป็นไปได้แค่ในทางทฤษฎีเท่านั้น ตามความเห็นของ Marco Streng ผู้ร่วมก่อตั้งเหมือง Genesis Mining

“เหมืองขุดรายใหญ่ ๆ หรือนักขุดที่มีฟาร์มขนาดใหญ่ มันไม่ง่ายอย่างที่พูดเลยที่จะบอกว่า ‘โอเค วันนี้มันดูไม่ดีเลยงั้นเราปิดเครื่องขุดทั้งหมดละกัน หรือพอถึงพรุ่งนี้…ก็บอกว่า โอเค!!! วันนี้มันดูดีงั้นเราจะกลับมาเปิดขุดอีกครั้ง’  ใช่…นักขุดตามบ้านสามารถทำเช่นนั้นได้ [… ] แต่ถ้าคุณอยู่ในโรงงานใหญ่ ๆ เรื่องแบบนี้เป็นเรื่องที่ต่างออกไป”

Streng เชื่อว่า การลดของ Hash rate จะเป็นกระบวนการที่ค่อยเป็นค่อยไปมากขึ้นเมื่อเวลาผ่านไปหลายสัปดาห์ และนักขุดจะมีเวลาในการประเมินสถานการณ์

มีการคาดการณ์ว่าประมาณ 30% ของ Hash rate จะลดลง จากนักขุดที่ใช้เครื่องขุด Antminer S9 ที่เป็นรุ่นเก่า

ขณะที่ Josh Goodbody จาก Binance คาดว่า นักขุดจะลดการเทขาย BTC ลง “มันไม่จำเป็นว่านักขุดที่ผลิต Bitcoin ทุกคน จะต้องเทขายมันเพื่อนำมาเป็นค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานในแต่ละวันของพวกเขา เนื่องจากบางคนก็มีการใช้การเทรด options หรือ futures เพื่อจัดการค่าใช้จ่ายของพวกเค้า”

นอกจากนี้ นักขุดบางรายก็มีความศรัทธาต่อเหรียญที่พวกเค้าขุดได้ และเก็บเหรียญเหล่านั้นไว้ ไม่นำออกมาขายเลยก็มี

อย่างไรก็ตาม Josh Goodbody กล่าวว่า Halving จะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อราคาของ Bitcoin

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR