“Binance ไม่มีสำนักงานใหญ่ เพราะ Bitcoin ก็ไม่มีเหมือนกัน” CZ กล่าว

ในการเริ่มต้นการประชุมสุดยอด Ethereal ของ ConsenSys ในวันพฤหัสบดี Laura Shin ได้มีการสัมภาษณ์กับ CZ ซึ่งสวมเสื้อฟุตบอลที่ประดับด้วยยี่ห้อ Binance

ในเวลา 45 นาที CZ ใช้เวลาส่วนใหญ่อธิบายว่า Libra และ “หยวนดิจิทัล” ของจีนนั้นไม่น่าจะเป็นคู่แข่งกับผู้ให้บริการที่มีอยู่ในปัจจุบัน  รวมถึงเรื่อง Binance smart chain ของ Binance ที่ไม่ใช่คู่แข่งของ Ethereum – “มันขึ้นอยู่กับคำจำกัดความของการแข่งขัน” CZ กล่าว – และ Binance มียินดีที่จะให้ CoinMarketCap ที่เพิ่งซื้อมาใหม่ มีอิสระในการทำงาน

แต่หนึ่งในคำถามที่หลายคนอยากรู้นั่นก็คือ “สำนักงานใหญ่ของ Binance อยู่ที่ไหน?”

คำถามที่ดูเหมือนง่าย ๆ นี้ จริง ๆ แล้วกลับซับซ้อน  เนื่องจากจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ Binance มีฐานในมอลตา แต่หลังจากมีการประกาศกฎระเบียบในประเทศยุโรป ตั้งแต่นั้นมา Binance ก็ไม่ได้บอกว่าสำนักงานใหญ่ของตนนั้นอยู่ที่ไหนอีกเลย

ซึ่งทางด้าน CZ ตอบคำถามนี้ว่า “ผมคิดว่านี่คือความงามของ Blockchain ใช่คุณไม่ต้องมีสำนักงานก็ได้ … ก็เหมือนสำนักงานของ Bitcoin มันอยู่ที่ไหน….มันไม่มีเพราะ Bitcoin ไม่มีสำนักงาน” เขากล่าว

“เรามี พนักงานใน 50 ประเทศ แต่เราเป็นองค์กรรูปแบบใหม่ที่ไม่ต้องมีบัญชีธนาคารหรือที่อยู่ทางไปรษณีย์” CZ กล่าว “ไม่ว่าผมจะไปนั่งที่ไหน ที่นั่นก็จะเป็นสำนักงานของ Binance ไม่ว่าผมจะต้องการใครสักคน เค้าก็จะเป็นสำนักงานของ Binance”

“คุณกำลังจะบอกว่าคุณเป็น DAO [decentralized autonomous organization] หรือจริง ๆ แล้ว Binance เป็นบริษัทแบบไหน” Laura Shin ถาม

“Binance ไม่ใช่บริษัทแบบดั้งเดิม แต่เป็นกลุ่มคนจำนวนมาก ที่ทำงานร่วมกันเพื่อเป้าหมายร่วมกัน” CZ กล่าวเสริมว่า: “ถ้าพูดตามตรงแล้ว ถ้าเราบอกว่าเราเป็น DAO [decentralized autonomous organization] ก็จะมีการถกเถียงตามมาอีกมากมายว่าทำไมเราถึงไม่ใช่ DAO ดังนั้นผมก็เลยไม่อยากให้มันไปถึงขั้นนั้นเหมือนกัน”

Laura Shin กล่าวว่า “ฉันหมายความว่าไม่มีใครจะเรียกพวกคุณว่า DAO”  และคำถามสุดท้ายก็คือ ก่อนจะจบก็คือ “CZ คุณทำงานที่ไหนในช่วงการแพร่ระบาดของโคโรนาไวรัส”

“ผมอยู่ในเอเชีย” CZ ตอบ “แต่ผมจะไม่บอกว่าผมอยู่ที่ประเทศไหน เพราะมันเป็นเรื่องส่วนตัว” CZ พูดในการจบการสัมภาษณ์

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR