เกาหลีใต้ กำลังพัฒนาแพลตฟอร์มระบุตัวตนบน Blockchain สำหรับยานพาหนะไร้คนขับ

“เซจง” เมืองอัจฉริยะของเกาหลีใต้ เตรียมจะสร้างแพลตฟอร์มตรวจสอบข้อมูลประจำตัวบน blockchain สำหรับยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

รัฐบาลของเมืองเซจงมีแผนที่จะสร้างแพลตฟอร์มบน blockchain สำหรับการจัดเก็บและตรวจสอบตัวตนแบบดิจิตอลของยานพาหนะที่ขับเคลื่อนด้วยตนเอง

สำนักข่าวจาก Sejong city official (Aju Business Daily) รายงานว่ากระทรวงวิทยาศาสตร์และไอซีทีของเกาหลีใต้ รวมถึงหน่วยงานด้านความปลอดภัยและอินเทอร์เน็ตของเกาหลีจะเป็นผู้นำในการพัฒนาแพลตฟอร์มดังกล่าว

เจ้าหน้าที่ของเมืองเซจงกล่าวว่า แพลตฟอร์มที่ใช้บล็อกเชนจะช่วยเพิ่มความน่าเชื่อถือของข้อมูลขึ้นอย่างมาก รวมทั้งเสริมสร้างความปลอดภัยของข้อมูลของรถยนต์และห้องควบคุม

เตรียมรับมือกับการกระทำผิดกฎหมาย

แม้ว่ารถยนต์ไร้คนขับยังห่างไกลจากการใช้งานจริง แต่เมืองเซจง ก็เริ่มการเตรียมพร้อมที่จะต่อสู้กับอาชญากรรมที่เกี่ยวข้องกับความก้าวหน้าเหล่านี้

ฝ่ายเทคโนโลยีของกลุ่ม LG, LG CNS และผู้ให้บริการรถรับส่งอิสระของเกาหลี จะทำงานร่วมกับรัฐบาลเมืองเซจงเพื่อพัฒนา encrypted identifier บนบล็อกเชนที่เรียกว่า dubbed decentralized identifier หรือ DID โดยสิ่งนี้จะสามารถช่วยป้องกันการเลียนแบบตัวตนที่ผิดกฎหมายหรือการแฮ็คยานพาหนะที่ขับขี่ด้วยตนเอง

รายงานอธิบายว่า ระบบตรวจสอบตัวตนจะใช้ข้อมูลที่ใช้ร่วมกันระหว่างรถยนต์และสิ่งอำนวยความสะดวกบนถนนจะมีการเข้ารหัสหลายชั้น“ โดยการใช้ระบบที่เรียกว่า “vehicle-to-everything” หรือ V2X

เกาหลีใต้ต้องการเป็นหัวหอกของนวัตกรรม Blockchain

รัฐบาลเกาหลีใต้แสดงให้เห็นถึงความสนใจอย่างมากในเทคโนโลยี Blockchain และการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมหลัก ๆ ต่าง ๆ ในเดือนเมษายน รัฐบาลกล่าวว่า blockchain เป็น “โอกาสทอง” และเรียกร้องให้ บริษัทต่างในภาคเอกชนหันมาใช้ศักยภาพของนวัตกรรมตัวนี้

อ้างอิง : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR