จากการวิจัยพบว่า Antminer S9 มีส่วนแบ่ง Hash rate ของเครือข่าย Bitcoin ประมาณ 23%

Antminer S9 ของ Bitmain มีส่วนแบ่ง Hash rate ประมาณ 23% ของพลังในการขุด Bitcoin ทั้งหมด ตามการวิจัยใหม่โดย Coin Metrics

บริษัท ประเมินว่า Antminer S9 มีส่วนร่วมมากถึง 78% ของพลัง Hash rate ทั้งหมดของเครือข่ายในปี 2018 และเป็นรุ่นที่ขายดีที่สุดในตลาด  อย่างไรก็ตามตัวเลขดังกล่าวก็มีการลดลงอย่างต่อเนื่องตั้งแต่นั้นมา ในขณะที่ส่วนแบ่งผู้ผลิตรายอื่น ๆ เพิ่มขึ้น

Hash rate มักเป็นหัวข้อที่มีการพูดคุยในชุมชนนักขุดและผู้ผลิตอุปกรณ์มาตลอด เพราะมันบ่งบอกถึงจังหวะที่ตลาดนำผลิตภัณฑ์ใหม่มาใช้

ยิ่งไปกว่านั้น เครือข่าย bitcoin ก็กำลังจะมี halving ครั้งที่สามในอีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า โดยจะลดรางวัลต่อบล็อกลงจาก 12.5 BTC เป็น 6.25 BTC ซึ่งเหมืองจำนวนมากจำเป็นจะต้องอัพเกรดอุปกรณ์ของพวกเขาให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพื่อรอรับผลกระทบดังกล่าว

ในเดือนมีนาคม Spark Capital  ซึ่งเป็นกองทุนของจีน คาดการณ์ว่าอัตรา Hash rate โดยรวมของ S9 นั้นอยู่ที่ราว ๆ 20-25% ในขณะที่เมื่อช่วงต้นปี บริษัท Blockwares Solutions บริษัท ที่ขายอุปกรณ์การขุดพบว่าส่วนแบ่งอยู่ที่ประมาณ 50%

ตัวเลขส่วนแบ่งที่ลดลงของ S9 นั้นก็ไม่ใช้เรื่องน่าแปลกใจ เพราะทั้ง Bitmain ที่มีการเปิดตัวเครื่องรุ่นใหม่อย่าง Antminer S17 และ T17 รวมถึง S19 ตัวล่าสุด รวมถึง MicroBT ที่มีการเปิดตัวเครื่องขุดรุ่นใหม่ถึง 3 รุ่น ซึ่งมีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ S19

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR