อิหร่านเตรียมเปลี่ยนสกุลเงินใหม่ หลังจากค่าเงินดิ่ง ส่งให้ราคา Bitcoin ในประเทศสูงถึง 1 ล้านบาท

รัฐสภาอิหร่านลงมติให้มีการจัดตั้งสกุลเงินใหม่ ผลจากการ COVID-19 และการคว่ำบาตรของสหรัฐฯ ทำให้อัตราแลกเปลี่ยน Bitcoin กับสกุลเงินเรียล บนเว็บ local Bitcoin พุ่งสูงขึ้นถึง 1 ล้านบาท

ตามรายงานเมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม จากสำนักข่าวท้องถิ่น Mehr News ระบุว่า กฎหมายการปฏิรูปการเงินและการธนาคารของอิหร่านใหม่ได้ผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาแล้ว  ซึ่งกฎหมายใหม่นี้จะมีการเปลี่ยนสกุลเงินแห่งชาติอิหร่าน จากเดิมคือ “เรียล (Rial)” กลายเป็น “โตมาน (Toman)” ซึ่งมูลค่า 1 โตมานจะเท่ากับ 10,000 เรียลเดิม

ภาวะเงินเฟ้อ

ย้อนกลับไปในปี 2018 ทางการอิหร่านกำหนดอัตราแลกเปลี่ยนอย่างเป็นทางการของเงินเรียล ที่ 42,000 เรียลต่อ 1 ดอลลาร์ และนั่นทำให้เว็บเทรดจำนวนมาก ยังคงยึดอัตราแลกเปลี่ยนเดิมนี้ ซึ่งในเวลาเดียวกันที่เว็บ LocalBitcoins  พบว่าราคา Bitcoin นั้นอยู่ที่ 1,445,658,900 เรียล ต่อ 1 BTC ซึ่งมีค่าประมาณ $34,500 หรือประมาณ 1,100,000 บาท

ตามการรายงานของ Radio Free Europe การซื้อขายในตลาดมืดในอิหร่าน มีการตั้งราคาขายดอลลาร์สหรัฐอยู่ที่ 156,000 เรียล ส่วนกฎหมายใหม่นั้นจะมีการตัดเลข 0 ออกจากธนบัตร 4 หลัก จากอัตราปัจจุบัน ซึ่งอาจพบปัญหาเดียวกันที่ทำให้เงินเรียลล้มเหลว 

ปีแห่งภาวะเงินเฟ้อรุนแรงในอิหร่าน

การคว่ำบาตรของสหรัฐอเมริกา เป็นมาตรการลงโทษเพื่อกดดันให้อิหร่านต้องหวนกลับสู่การเจรจาเพื่อจัดทำข้อตกลงด้านนิวเคลียร์ฉบับใหม่ ลดโครงการพัฒนาขีปนาวุธ และเลิกให้การสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธในตะวันออกกลาง

ขณะที่การระบาดของ coronavirus และการล่มสลายของราคาน้ำมัน ทำให้ปัญหาที่มีอยู่เดิมนั้นหนักขึ้นไปอีก

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR