ธนาคารแห่งประเทศจีน ขยายการทดสอบโครงการนำร่องการกำกับดูแล Fintech ไปอีก 6 เมือง

ธนาคารแห่งประเทศจีนเปิดตัวโครงการนำร่องเกี่ยวกับการกำกับดูแลนวัตกรรม fintech ครั้งแรกในกรุงปักกิ่งเมื่อปีที่แล้ว  โดยล่าสุดธนาคารได้ประกาศแผนการขยายโครงการนำร่องด้านกฎระเบียบออกไปอีก 6 เมืองในวันที่ 27 เมษายน

ธนาคารวางแผนที่จะดำเนินโครงการนำร่องนี้ใน เซี่ยงไฮ้ , ฉงชิ่ง , เซินเจิ้น , เหอเป่ย , สงอัน , หางโจวและซูโจว โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อปรับปรุงการบริการทางการเงินสำหรับเศรษฐกิจที่แท้จริง

ธนาคารเชื่อว่าโครงการนวัตกรรม Fintech ภายใต้กฎระเบียบ จะยังคงช่วยปกป้องสิทธิของผู้บริโภค ในขณะเดียวกันก็จะช่วยเหลือองค์กรเอกชนขนาดเล็กและขนาดย่อมประสบที่ปัญหาทางการเงินในช่วงที่มีการระบาดใหญ่ 

“ ราตั้งเป้าที่จะเปิดตัวในช่วงท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาด และช่วยให้องค์กรต่างๆสามารถกลับมาทำงานและผลิตได้อีกครั้ง”

กฎระเบียบ Fintech เป็นส่วนหนึ่งของแผนสำคัญในการพัฒนาภาคการผลิตของจีน

ธนาคารได้เปิดตัว “แผนพัฒนา Fintech (2019-2021)” ในช่วงปลายปีที่แล้ว โดยเผยให้เห็นถึงอุดมการณ์ , คำแนะนำ , เป้าหมายการพัฒนา , ภารกิจสำคัญและกลไกการรับประกัน” สำหรับในด้าน fintech ตลอดระยะเวลาสามปี

“ตามแผนเที่สนอ ในปี 2021 จีนจะจัดตั้งและปรับปรุง “สี่คานและแปดเสา” สำหรับการพัฒนา fintech ของจีน ซึ่งรวมถึง [… ] การเร่งเวลาในการร่างกฎระเบียบพื้นฐาน ,การวิเคราะห์ , การติดตามและประเมินผลงาน , สำรวจกลไกการกำกับดูแลนวัตกรรม fintech และสถิติทางการเงินที่ครอบคลุม , การเสริมสร้างความเชี่ยวชาญ , การรวมเป็นหนึ่งเดียวและครอบคลุมในเรื่องของการควบคุมทางการเงิน”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR