อย่างเป็นทางการ : จีนเปิดตัวเครือข่าย “แพลตฟอร์มบล็อกเชนแห่งชาติ” เพื่อการใช้งานเชิงพาณิชย์แล้ว

6 เดือนหลังจากการเปิดตัวการทดสอบ ขณะนี้เครือข่าย Blockchain-based Service Network (BSN) ของจีนหรือ BSN นั้นมีการเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการสำหรับการใช้งานเชิงพาณิชย์ทั่วโลกแล้ว 

เจ้าหน้าที่รัฐบาลจีนและหัวหน้าหน่วยงานต่าง ๆ ได้รวมตัวกันเพื่อประชุมที่เมืองปักกิ่ง เมื่อวันที่ 25 เมษายนและพวกเขาได้ประกาศเปิดตัว BSN ต่อสาธารณชน

BSN เป็นโครงสร้างพื้นฐานระดับโลกที่จะช่วยให้โครงการ blockchain สามารถออกแบบและเรียกใช้แอปพลิเคชัน blockchain ในราคาที่ต่ำกว่า  นอกจากนี้ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อเร่งการพัฒนาเมืองอัจฉริยะและเศรษฐกิจดิจิทัล 

บริษัทอย่าง China Mobile, China UnionPay และ Huobi China ก็ได้ทำงานร่วมกันเพื่อสร้าง BSN อีกด้วย

นักพัฒนาทั้งในระดับองค์กรและรายบุคคล ต่างแสดงความสนใจเข้าร่วมในเครือข่าย Blockchain-based Service Network โดยตามรายงานพบว่ามีนักพัฒนาซอฟต์แวร์กว่า 2,000 คนได้ลองใช้ BSN แล้วในช่วง 6 เดือนนับตั้งแต่เปิดตัวทดสอบรุ่นเบต้าเมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2019 โดยมีผู้พัฒนาได้สร้างแอพพลิเคชั่นบน BSN เพื่อช่วยเหลือทั้งในเรื่องของการกุศล , การติดตามสินค้าและใบแจ้งหนี้อิเล็กทรอนิกส์

ในระหว่างการประชุมที่กรุงปักกิ่ง Shan Zhiguang ประธานกลุ่มพันธมิตรพัฒนาเครือข่ายบริการ Blockchain ระบุว่าขณะนี้เครือข่ายมีโหนดสาธารณะ 128 แห่ง โดยมี 76 โหนดที่อยู่ในประเทศจีนและอีก 44 แห่งอยู่ในระหว่างการก่อสร้างและอีก 8 แห่งที่เหลือเป็นโหนดเมืองต่าง ๆ ในต่างประเทศซึ่งครอบคลุมทั้ง 6 ทวีป โดยในตอนท้ายของปี 2020 Zhiguang เปิดเผยว่าพวกเขาวางแผนที่จะมีอย่างน้อย 200 โหนดในเครือข่าย

ด้วยการเปิดตัว BSN อย่างเป็นทางการ เครือข่ายจะไม่มีข้อ จำกัด ใด ๆ ในการพัฒนาหรือการปรับใช้แอปพลิเคชันและการบัญชีที่เคยมีในช่วงเบต้า นักพัฒนาบนเครือข่ายจะมีอิสระในการอัปเกรดแอปพลิเคชันได้ตลอดเวลา

นี่เป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของประเทศจีนในด้านการใช้งานและการใช้ประโยชน์จาก blockchain เพื่อความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี นอกจากนี้จีนยังทำงานอย่างแข็งขันกับสกุลเงินของธนาคารกลางอีกด้วย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป