นักวิเคราะห์ Crypto วิจารณ์ “Binance Smart Chain” ว่ามีความ Centralized เกินไป

นักวิเคราะห์ crypto หลายคน ได้ออกมาวิจารณ์ whitepaper ของ “Binance Smart Chain” ว่ามีความ Centralized เกินไป

Smart Chain ของ Binance จะเป็นเครือข่ายสำหรับการใช้งาน smart contract จาก Binance Chain และเพิ่มความเข้ากันได้อย่างเต็มรูปแบบกับ Ethereum และระบบ delegated proof-of-stake หรือ DPoS ที่มีโหนดทั้งสิ้น 21 โหนด ซึ่งได้รับการคัดเลือกจากผู้ถือ Binance Coin ( BNB )

บน Twitter ผนักวิเคราะห์อย่าง Messari  ระบุว่า “ ‘Binance Smart Chain’ ก็เหมือนเป็นคู่แข่งของ ETH ที่มีอยู่เต็มไปหมด” โดยมีระบบ DPoS ที่เหมือนกับของ EOS

การใช้ DPoS ทำให้มีแนวโน้มที่เป็น Centralized

Tom Shaughnessy ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทวิจัยทางด้านดิจิทัล Delphi Digital ระบุว่า Smart Chain จะถูกขัดขวางโดยการที่เป็น Centralized

“ในขณะที่เปิดตัว โBinance Smart Chain อาจจะเป็นคู่แข่งกับ Ethereum และบล็อกเชนอื่น ๆ แต่แน่นอนว่ามันไม่ใช่คู่แข่งสำหรับการสร้างอนาคตที่มีการกระจายอำนาจหรือ decentralized”

Shaughnessy ทำนายว่า การใช้ DPoS ของ Smart Chain จะช่วยให้ CZ มีแนวโน้มที่สามารถจะควบคุมระบบและสัดส่วนการ Stake BNB ของเขา”

“Centralized chains เป็นการหลงประเด็น ประเด็นก็คืออย่าเสนอธุรกรรมที่ถูกกว่าใคร ๆ เนื่องจากใคร ๆก็ทำได้โดยใช้ Amazon Web Services แต่เพื่อส่งเสริมและสนับสนุนจรรยาบรรณของการขับเคลื่อนโดยชุมชนที่มีการทำงานร่วมกัน โดยไม่มีอำนาจจากส่วนกลาง”

ผู้ร่วมก่อตั้งของ Delphi กล่าวว่า เครือข่าย decentralized ช่วยสนับสนุนแอพพลิเคชั่นได้อย่างน่าประทับใจ เพราะนักพัฒนา “มี sandbox ใหม่ เพื่อสร้างสรรค์สิ่งใหม่ ๆ ด้วยเครื่องมือใหม่” เสริมว่า “พวกเขาไม่ได้ผูกพันกับการออกแบบ Web 2.0 ในอดีตอีกต่อไปแล้ว”

“การสร้างแอพพลิเคชั่นระดับโลกจากแล็ปท็อปและการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตจะมีอยู่ตลอดไปและหากชุมชนผู้ใช้งานทั่วโลกสูญเสียแสงนำทาง เมื่อคุณพูดว่ามันถูกควบคุมโดย 21 โหนดและขึ้นอยู่ความเห็นในการจัดการของ Binance”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป