ไม่!!! ข่าวลือเรื่องของ คิม จอง อึน ที่นอนเป็น “ผัก” ไม่สามารถทำให้ Bitcoin ร่วงได้

ข่าวลือเรื่องผู้นำสูงสุดเกาหลีเหนืออย่าง “คิม จอง-อึน” ที่ลือกันไปต่าง ๆ นา ๆ บ้างก็ว่าเสียชีวิตแล้ว บ้างก็ว่ากำลังนอนเป็นผักจากการเข้ารับการผ่าตัดอาการเกี่ยวกับโรคหัวใจนั้น ทำให้มีหลายคนกังวลเกี่ยวกับราคาของ Bitcoin ที่อาจจะร่วง

สื่อของญี่ปุ่นรายงานว่า คิม จอง-อึน นั้นยังไม่ตาย แต่มีสภาพกลายเป็นผัก (Vegetative State) ขณะที่สถานีโทรทัศน์ดาวเทียมแห่งฮ่องกงกล่าวว่าเค้าได้จากไปแล้ว

Kim Jong Un ผ่าน Weibo ข่าวลือ

แม้ว่าสถานะของผู้นำในเกาหลีเหนือยังไม่ชัดเจน แต่บางคนก็เริ่มคาดการณ์ว่าการสิ่งนี้จะมีผลต่อ Bitcoin และตลาด crypto ในวงกว้าง

บทบาทของเกาหลีเหนือต่อ Bitcoin

สิ่งหนึ่งที่พูดได้อย่างชัดเจนแน่นอนก็คือ: ประเทศเกาหลีเหนือนั้นเป็นแฟนตัวยงของ Bitcoin , สินทรัพย์ดิจิตอล และเทคโนโลยีบล็อกเชน

ยกตัวอย่างเช่น การจัดงานประชุม blockchain ที่ส่งผลให้มีการจับกุม Virgil Griffith สมาชิกคนสำคัญของชุมชน Ethereum ที่เดินทางไปร่วมงานประชุม

ยิ่งไปกว่านั้น ในรายงานของ U.N. “U.N. Security Council in early-2019” ระบุว่า เกาหลีเหนือนั้นมี Bitcoin อยู่มูลค่าถึง 670 ล้านดอลลาร์ที่ได้มาจากวิธีการต่าง ๆ รวมถึงการใช้ทีมแฮ็กเกอร์ แฮ็กเว็บเทรดต่างประเทศ ทางด้านรายงานจาก Nikkei Asian Review ระบุว่าปัจจุบันมูลค่าของ Bitcoin ที่เกาหลีเนือมีนั้นสูงถึง 2 พันล้านดอลลาร์

ข่วนี้ได้รับการยืนยันโดยบริษัทรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์ ที่พบว่าการแฮ็กที่ใหญ่ที่สุดในปี 2018 – 2019 นั้นมาจากกลุ่มแฮ็กเกอร์ชาวเกาหลีเหนือโดยเฉพาะอย่างกลุ่มที่ชื่อว่า “Lazarus”

การเทขายยังไม่เกิดขึ้น

เมื่อได้เห็นอิทธิพลของเกาหลีเหนือในอุตสาหกรรม Bitcoin หลายคนก็คาดเดาได้อย่างรวดเร็วว่าก ารจากไปของคิมจองอองอาจกระทบต่อตลาด Crypto เข้าเต็ม ๆ

คนแรกที่ออกมาพูดถึงคือ ผู้ใช้ทวิตเตอร์ Russian Market ที่กล่าวว่า หากคิมจองอึนเสียชีวิตหรือมีปัญหาสุขภาพ สามารถ “ทำให้เกิดการเทขายขนาดใหญ่ใน Bitcoin ได้

https://twitter.com/russian_market/status/1254116368363982849?s=20

แต่หลายคนในชุมชน Crypto ก็ตอบกลับอย่างชัดเจนว่าการปล่อยข่าวลือมั่ว ๆ นี้เป็นเพียงการเก็งกำไรเท่านั้น ไม่มีมูลความจริงที่ไม่สมเหตุสมผล

ทางด้าน นักเศรษฐศาสตร์ Alex Krüge rก็ตอบแบบประชดว่า งั้นเกาหลีเหนือที่มียูเรเนียมและปลาจำนวนมาก ก็จะมีการเทขายจำนวนมากในตลาดเหล่านั้นด้วยใช่มั้ย

แน่นอนว่าหากคิมจองอึนจากไป (หรือไม่สามารถทำหน้าที่ในฐานะผู้นำได้) ตำแหน่งของเขาจะตกไปที่ คิมโยจอง ซึ่งในปัจจุบันมีรายงานระบุว่า เค้านี้มีหน้าที่รับผิดชอบต่อภาพลักษณ์และนโยบายของพี่ชาย

ดังนั้นการสืบทอดตำแหน่งผู้นำสูงสุดก็ยังมีอยู่ต่อไป อและเชื่อว่าจุดยืนของเกาหลีเหนือต่อ Bitcoin ก็จะยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป