การพูดถึง ‘Halving’ บนสื่อโซเชี่ยลอย่าง Twitter กำลังเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ

อีกไม่ถึงสามสัปดาห์ก็จะถึง halving ของ Bitcoin แล้ว หัวข้อการพูดคุยบน Twitter ที่สามารถแซงหน้า COVID-19 ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องนี้ รวมถึงในสื่อสังคมออนไลน์อื่น ๆ

เมื่อวันที่ 23 เมษายน TheTIE บริษัทวิเคราะห์ความเชื่อมั่นทางสังคม ได้เผยแพร่ข้อมูลว่าการสนทนาที่เกี่ยวข้องกับ ‘halving’ ได้รับการจัดอันดับเป็นหัวข้อที่มีการพูดถึงมากที่สุดเป็นอันดับที่ 9 บน Twitter อยู่ที่ 650 ทวีต

ยิ่งไปกว่านั้น ในวันรุ่งขึ้นการพูดคุยเรื่อง Halving เพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าอยู่ที่ 1,058 ทวีต มีเพียง ‘#trading’ เท่านั้นที่ดึงดูดปริมาณการสนทนาที่มากขึ้นด้วย 1,129 ทวีตในขณะที่ทองคำตกลงไปอยู่อันดับ 9 ด้วยจำนวนทวีต 634

การเพิ่มขึ้นของการสนทนา ใกล้เคียงกับจำนวนโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin ที่สูงถึง 8,134 ทวีตต่อชั่วโมงบน Twitter

TheTIE ยังตั้งข้อสังเกตถึงการเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในการรายงานข่าวของสื่อถึงเรื่องการ Halving ในช่วงเดือนเมษายน ซึ่งอาจมีส่วนทำให้การพูดถึงบนโซเชียลเพิ่มขึ้น

Joshua Frank ผู้ร่วมก่อตั้ง TheTIE ได้แบ่งปันข้อมูลเปรียบเทียบปริมาณของบทความของสื่อ crypto ในหัวข้อ ‘halving’ , ‘coronavirus’ และ ‘gold’ 

บทความที่กล่าวถึง Bitcoin และ Halving, Coronavirus หรือ Gold

ข้อมูลแสดงให้เห็นว่า บทความเกี่ยวกับเรื่องของการ halving และทองคำแกว่งไปมาในช่วงไตรมาสที่ 4 ของปี 2019 ก่อนที่จะเริ่มเพิ่มขึ้นในช่วงกลางเดือนมกราคม แต่สุดท้ายก็โดน COVID-19 แซงไปหมดในเดือนมีนาคม

“สิ่งที่เราสามารถเห็นได้ก็คือ ในช่วงเริ่มต้นในเดือนมีนาคม Coronavirus กลายเป็นหัวข้อที่พูดถึงใกล้เคียงกับ Bitcoin แต่เมื่อไม่นานมานี้การกล่าวถึง Coronavirus ก็เริ่มร่วงลงเมื่อ Halving มีการพูดถึงเพิ่มมากขึ้น”

TheTIE ยังแสดงให้เห็นว่าการสนทนาที่เกี่ยวข้องกับ Ethereum’s ( ETH ) ETH 2.0 ที่กำลังจะมาถึงนั้นได้รับความสนใจอย่างต่อเนื่องควบคู่ไปกับ halving … จนกระทั่งเกิดปัญหากับตลาดในเดือนมีนาคม และดูเหมือนตอนนีู้้คนจะไม่ได้พูดถึงมันมากนัก

Relative Frequency Index

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR