แพลตฟอร์ม DeFi “PegNet” ถูกโจมตี 51% Attack และสร้าง Stablecoins ปลอมไปมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

ดราม่าเกี่ยวกับการถูกโจมตีของแพลตฟอร์ม DeFi ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุดแพลตฟอร์ม DeFi “PegNet” ซึ่งเป็น stablecoin บน Factom ถูกโจมตี 51% Attack ส่งผลให้มีการสร้าง pUSD เหรียญ Stablecoins ปลอมขึ้นมากว่า 6.7 ล้านดอลลาร์ (200 กว่าล้านบาท)

การโจมตีดังกล่าว ดำเนินการโดยกลุ่มนักขุด 4 คนซึ่งเข้าควบคุมอัตรา hash rate ของ PegNet ได้กว่า 70% ในวันที่ 22 เมษายน

ผู้พัฒนาหลักของ PegNet ‘WhoSoup’ ได้โพสต์สรุปเหตุการณ์ดังกล่าว และเขาเชื่อว่าเป็นการโจมตี

PegNet เป็นเครือข่าย decentralized ที่สร้างขึ้นบน Factom ซึ่งสนับสนุนโทเค็นที่ผูกไว้กับสินทรัพย์ที่แตกต่างกันถึง 42 รายการ รวมถึงสกุลเงิน fiat , สินค้าโภคภัณฑ์และ cryptocurrencies

เครือข่ายของ PegNet จะรับข้อมูลราคาจากนักขุดผ่าน oracles และ API เพื่อรักษาเสถียรภาพของราคา โดยในแต่ละบล็อคต้องมีการส่งข้อมูลสูงสุด 50 รายการ และเครือข่ายจะกำจัด 25 รายการทิ้งเพื่อให้ได้ราคาเฉลี่ยมากที่สุด

อย่างไรก็ตาม เมื่อเวลาประมาณเที่ยง นักขุดที่เป็นผู้โจมตีได้ส่งข้อมูลเพื่อขยายราคาในช่วงสั้น ๆ ของ stablecoin ที่ชื่อ pJPY ซึ่งผูกกับเงินเยน โดยการส่งรายการข้อมูล 35 จาก 50 อันดับแรก และกำจัดส่วนที่เหลืออีก 15 รายการออกและกำหนดราคาของเหรียญใหม่

หลังจากนั้น นักขุดที่ใช้เวลาปฏิบัติการนี้เพียง 20 นาที ก็ทำให้มูลค่าโทเค็น pJPY ที่มีอยู่ 11 ดอลลาร์ กลายเป็น 6.7 ล้าน pUSD

อย่างไรก็ตาม ผู้โจมตีไม่ได้นำเงินเหล่านั้นไปขายแต่อย่างใด แต่กลับส่ง stablecoins เหล่านั้นไปยังที่อยู่สำหรับการ burn เหรียญแทน

ขณะที่ไม่มีเงินของผู้ใช้คนอื่น ๆ ที่ได้รับผลกระทบจากการโจมตีนานประมาณ 20 นาทีดังกล่าว

David Johnston ประธานบริษัท Factom ก็ได้ออกมายืนยันว่าผู้ขุดที่โจมตีนั้นไม่สามารถเทขายสินทรัพย์ดังกล่าว และพวกเขาตัดสินใจเผาทิ้งแทน

เขายังตั้งข้อสังเกตว่านี่เป็น “เหตุการณ์สำคัญอีกครั้งในประวัติศาสตร์ของ PegNet ที่สามารถต้านทานการโจมตี 51% ครั้งแรกเอาไว้ได้”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR