“ผู้ตรวจสอบ” ใน Ethereum 2.0 Testnet เพิ่มขึ้นถึง 20,000 คนในเวลาเพียง 2 วัน

Ethereum 2.0 testnet ได้รับการต้อนรับอย่างล้นหลาม หลังจากมี ผู้ตรวจสอบ (Validators) ถึง 20,000 คนแล้ว ภายในเวลาเพียง 2 วันหลังจากเปิดตัวในวันที่ 18 เมษายน โดยจำนวนผู้ตรวจสอบได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

Ethereum 2.0 testnet คือตัวเปลี่ยนเกม

การเปิดตัว Ethereum 2.0 อาจถือว่าเป็นตัวเปลี่ยนเกมสำหรับ ETH โดยการทดสอบนี้มีชื่ออย่างเป็นทางการว่า Ethereum Topaz testnet สร้างโดย Prysmatic Labs  ทีมวิศวกรรมที่เน้นไปที่การสร้างสถาปัตยกรรมบล็อกเชนใหม่สำหรับ Ethereum โดยโครงสร้างพื้นฐานของ Topaz จะเข้ามาแทนที่เครือข่ายทดสอบ Sapphire ที่มีอยู่เดิม

Topaz testnet เป็นขั้นตอนสำคัญสำหรับ Ethereum เนื่องจากมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนจาก Proof-of-Work (PoW) ไปเป็นโปรโตคอล Proof-of-Stake (PoS) 

ภายใต้ Topaz PoS นักขุดคือผู้ใช้ทั่วไปที่ stake เหรียญ Ether (ETH) เพื่อช่วยในการตรวจสอบการทำธุรกรรมและการตรวจสอบความถูกต้องของบล็อกใหม่  ดังนั้นรางวัลของนักขุดจะถูกแบ่งให้กับผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย ไม่ใช่แค่นักขุดเหมือนโมเดล PoW

การเปิดตัว mainnet กำหนดไว้ที่กรกฎาคมปีนี้

การเปิดตัว Ethereum testnet ที่ประสบความสำเร็จ ได้เปิดประตูสำหรับ mainnet ที่กำหนดไว้ในเดือนกรกฎาคมปีนี้ การเปลี่ยนไปใช้โมเดล PoS นั้นคาดว่าจะเกิดขึ้นในอีก 6 ขั้นตอน เมื่อการทดสอบ Topaz ประสบความสำเร็จ การเปลี่ยนแปลงต่าง ๆ จะถูกนำมาใช้ในแต่ละขั้นตอนเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนผ่านของการอัพเกรด Ethereum 2.0 จะเป็นไปอย่างราบรื่น 

เมื่อเร็ว ๆ นี้ ผู้ร่วมก่อตั้ง Vitalik Butterin ได้ทวีตข่าวการเปิดตัว testnet ใหม่ โดยระบุว่าเครือข่าย Topaz อาจเป็น Multiclient Testnet ที่คาดว่าจะนำมาสู่ยุคใหม่ของ blockchain 

ปัจจุบันข้อมูลจาก Etherscan แสดงให้เห็นว่ามีผู้ตรวจสอบใน ETH 2.0 testnet ที่ใช้งานอยู่ทั้งสิ้น 19139 คน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป