ระวัง!! กระเป๋า “StakedWallet” ซึ่งให้ผลตอบแทน 1.5% ต่อวัน อาจเข้าข่ายหลอกลวง

กระเป๋า “StakedWallet” ที่เสนอให้ผลตอบแทนผู้ใช้มากถึง 1.5% ต่อวัน มีความคล้ายคลึงกับโครงการ Ponzi หรือแชร์ลูกโซ่ บน IOS และ Google Play

ในบทความ Medium ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 19 เมษายนโดย Jan Kowalski เตือนผู้อ่านให้หลีกเลี่ยงแอพที่ชื่อ “StakedWallet” โดยที่หน้าเว็บไซต์ของกระเป๋าระบุว่า เป็นการนำเสนอ “โอกาสในการลงทุน” แบบ Proof-of-Stake ด้วยการจ่ายเงินปันผลรายวันให้แก่ผู้ใช้หากเก็บเงินของพวกเขาไว้ในกระเป๋า

Screenshot of https://stakedwallet.io/

การจ่ายจะอยู่ที่ 0.6% ต่อวันและจะเพิ่มเป็น 1.5% หลังจากผ่านไป 9 เดือน ผลตอบแทนเหล่านี้เป็นจุดเด่นของโครงการหลอกลวง cryptocurrency ที่รู้จักกันดีเกือบทั้งหมดในอดีต รวมถึง BitConnect

ข้อความรีวิวทั้งใน Google Play และ App Store รวมถึง Trustpilot อยู่ในเชิงบวกอย่างมาก อย่างไรก็ตามการตรวจสอบความคิดเห็นอย่างใกล้ชิด กลับแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีความคลุมเครืออย่างไม่น่าเชื่อหรือขาดความน่าเชื่อถือ

Gabriel Cătălin Baltac หนึ่งในคนที่เขียนรีวิวไว้ใน Trustpilot เมื่อวันที่ 19 เมษายนกล่าวว่า เขาทำเงินด้วย “bitcoins” ได้นับล้าน” โดยใช้แอพนี้:

“แอพที่ยอดเยี่ยม ฉันได้ bitcoins นับล้านโดยใช้สิ่งนี้ ขอบคุณ!”

ณ เวลาที่เขียนนี้ supply ทั้งหมดของ BTC อยู่ที่ประมาณ 18.34 ล้าน BTC ซึ่งเจ้าหมอนี่คงต้องเป็นโครตของโครตวาฬอย่างแน่นอน ถ้ามันทำได้จริงตามข้อความที่โม้เอาไว้

จากรีวิวทั้งหมด 945 รายการที่ Trustpilot มีเพียง 4% เท่านั้นทที่เลือก ‘bad’ หรือเลวร้าย ในขณะที่ 93% เลือก ‘ยอดเยี่ยม’ หรือ ‘‘excellent’  อย่างไรก็ตามความคิดเห็นที่ bad เหล่านั้น ก็สะท้อนความเชื่อมั่นที่คล้ายกัน – และพวกเขายังกล่าวถึง ‘Westland Storage‘:

“พวกแกทุกคนควรถูกจับ ฉันกำลังแกะรอยและพวกแกจะได้เห็นผลลัพธ์เร็ว ๆ นี้  ฉันอยากเห็นพวกแกทุกคนถูกจับ  ทางเดียวคือคืนเงินของฉันมา เอาเงินคืนมาไอ้พวกขี้โกง พวกแกมาจาก westland storage และตอนนี้ก็เปิดใหม่เป็น stakedwallet.io เอา 10 LTC คืนมา!!!”

บทความของ Kowalski ยังกล่าวถึง Westland Storage – โครงการหลอกลวง cryptocurrency ที่ปิดตัวหนีไปในช่วงปลายปี 2018 ซึ่ง Kowalski อ้างว่าเจ้าของโครงการของ Westland Storage เป็นคนเดียวกันกับที่ทำงานใน StakedWallet ในตอนนี้

ขณะที่หน้าตาเว็บไซต์ StakedWallet และ Westland Storage ที่เห็นด้านล่าง Kowalksi กล่าวว่ามีความคล้ายคลึงกันมาก หากเทียบกับภาพด้านบน

หน้า Landing Page ของที่เก็บ Westland  ที่มา: ปานกลาง

เหยื่อที่ถูกหลอกลวงจาก Westland Storage เมื่อสองปีก่อน – ได้ลองเเปรียบเทียบทั้งสองโครงการ และกล่าวว่าเขาลองลงทะเบียนใน StakedWallet และสังเกตเห็นถึงความคล้ายคลึงกันในทันที:

“ฉันรู้ว่ามันคืออะไร ระบบเงินรางวัลในแอปที่เรียกว่า SWL (Westland Storage มี WLS) รวมถึงหน้าตา UI ใน StakedWallet ก็เหมือนกับในแอพ Westland Storage พวกมันมีความคล้ายคลึงกันมากเกินไป”

ที่หน้าเว็บไซต์ StakedWallet มีการเผยแพร่เอกสารที่แสดงสถานะของโครงการว่าจดทะเบียนอย่างถูกกฎหมายในออสเตรเลีย อย่างไรก็ตาม Kowalski กล่าวว่า Westland Storage ก็เป็น บริษัทที่จดทะเบียนถูกต้องเช่นกัน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR