ตำรวจมาเลเซีย รวบชาวจีน 14 คนในข้อหาหลอกลวงการลงทุน Bitcoin

ตำรวจมาเลเซียได้จับกุมชายชาวจีน 14 คนในข้อหา มีส่วนร่วมในโครงการหลอกลวงเกี่ยวกับ Bitcoin ( BTC ) โดยมีเป้าหมายเพื่อหลอกลวงนักลงทุนในประเทศบ้านเกิดของพวกเขา

ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจ Dzulkhairi Mukhatar กล่าวว่า การจับกุมเกิดขึ้นในวันที่ 18 เมษายนหลังจากการเฝ้าิดตามมาถึง 2 เดือน

ผู้ต้องสงสัยทุกคนมีอายุตั้งแต่ 20 ถึง 30 ปี โดยมีสามคนที่ไม่มีเอกสารการเข้าเมืองที่ถูกต้องตามที่กฎหมาย

ตำรวจมาเลเซียจับกุมนักต้มตุ๋น Crypto

กลุ่มผู้ต้องหา จะปลอมตัวเป็นนักลงทุนที่ร่ำรวยและมองหาเหยื่อผ่านแอปพลิเคชั่นสำหรับการแชทยอดนิยมของจีนอย่าง WeChat และ QQ “ผู้ต้องสงสัยทุกคนจะแสดงหลักฐานการลงทุนปลอม ๆเพื่อชักชวนเหยื่อให้ลงทุน” ผู้ช่วยผู้บัญชาการ Mukhatar กล่าว

ผู้ต้องหาทั้งหมดจะต้องเผชิญกับข้อหาภายใต้ประมวลกฎหมายอาญาเกี่ยวกับการฉ้อโกง – ซึ่งอาจมีโทษจำคุกนานถึง 10 ปี , การถูกโบน และเงินค่าปรับ พวกเขาอาจถูกปรับตามพระราชบัญญัติตรวจคนเข้าเมือง – ซึ่งอาจมีค่าปรับสูงถึง $2,300 และระยะเวลาจำคุกสูงสุด 5 ปีและถูกโบยถึง 6 ครั้ง

ปัจจุบัน ตำรวจยังคงตรวจสอบจำนวนของผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ และผลรวมของเงินที่ได้หลอกลวงไป

ย้อนไปในเดือนพฤศจิกายน 2019 ตำรวจมาเลเซียจับกุมชาย 4 คนและผู้หญิง 1 คนเ ที่ได้ทำการเจาะรูกำแพงคอนกรีตที่เชื่อมต่ออาคารสองแห่งเพื่อขโมยเครื่องขุด Bitcoin 85 เครื่อง มูลค่าประมาณ 10,300 ดอลลาร์ต่อเครื่อง  โดยตำรวจรายงานว่าหัวขโมยทั้งหมด ไม่ได้ต้องการจะนำเครื่องไปขาย แต่จะนำไปใช้ขุดเอง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป