สายการบิน “AirAsia” เปิดตัวระบบ Blockchain สำหรับจองการขนส่งสินค้าทางอากาศ

Teleport, แผนกสำหรับการขนส่งสินค้าของสายการบินแอร์เอเชีย (AirAsia) ได้เปิดตัวระบบการจองขนส่งสินค้าทาง Blockchain ในชื่อ “Freightchain”

จากการประกาศเมื่อวันที่ 16 เมษายน Freightchain เป็น “เครือข่ายการขนส่งสินค้าทางอากาศดิแบบจิตอลแห่งแรกของโลกที่ทำงานบน blockchain” ช่วยให้ผู้ส่งสินค้าหรือผู้ให้บริการขนส่งสามารถจองและยืนยันเครื่องบิน 247 เครื่องของแอร์เอเชียที่จะขนส่งสินค้าได้ทันที

Freightchain จะช่วยให้ผู้ขนส่งและผู้ส่งไปยังจุดเชื่อมต่อสินค้า เพื่อช่วยพวกเขาตามระบบ supply chain และอำนวยความสะดวกในการจองแบบ real-time ซึ่งมีการประมวลผลแบบออนไลน์ ทางด้านเจ้าหน้าที่เทคโนโลยีหัวหน้าโครงการของ Vishal Batra อธิบายว่า เครือข่ายนี้มีไว้เพื่อช่วยเหลือธุรกิจในช่วงการระบาดใหญ่ของ COVID-19:

ได้“เราตั้งใจเปิดตัว Freightchain ในช่วงเวลาที่กำลังมีความไม่แน่นอนภายในระบบ supply chainsทั่วโลก ซึ่งเกิดจากการแพร่ระบาดของ COVID-19 แพลตฟอร์ม Freightchain จะช่วยเชื่อมต่อ supply และ demand ได้อย่างรวดเร็ว และเพิ่มความไว้วางใจและความโปร่งใสซึ่งเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก

เครือข่าย Freightchain ได้รับการทดสอบแล้ว ในการขนส่งสินค้าทางเภสัชกรรมจาก Bengaluru ประเทศอินเดีย ไปยัง Ulan Bator ประเทศมองโกเลีย เนื่องจากไม่มีเที่ยวบินตรงจาก Bengaluru ไปยัง Ulan Bator สินค้าจำต้องผ่านกัวลาลัมเปอร์มาเลเซียและโซลเกาหลีใต้

การจองได้รับการยืนยันแบบเรียลไทม์ ด้วยเที่ยวบินจากผู้ให้บริการที่ต่างกัน 3 ราย ผ่าน smart contract ของ blockchain ซึ่งถ้าเป็นในระบบดั้งเดิม ผู้ส่งจะต้องสอบถามด้วยตนเองเกี่ยวกับความพร้อมในการเชื่อมต่อเที่ยวบินกับสายการบินและตัวแทนหลายแห่ง และบ่อยครั้งที่ต้องใช้เวลาไปกับการโทรศัพท์และอีเมล  แต่ระบบใหม่นั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อพูดถึงการลดปริมาณงานที่ต้องการและความเร็วในการประมวลผล:

“Freightchain ช่วยให้ขั้นตอนการจองง่ายขึ้นและยืนยันการเดินทางได้เร็วขึ้น 10 เท่าสำหรับผู้ขนส่ง โดยการค้นหาเส้นทางที่มีอยู่ด้วยโปรแกรมโดยการต่อเที่ยวบินภายในงบประมาณของผู้ส่งและช่วยประหยัดต้นทุนอย่างมีนัยสำคัญ 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR