สำนักข่าวชั้นนำของอิตาลี หันมาใช้ Blockchain เพื่อต่อสู้กับ Fake news ที่เกี่ยวกับ COVID-19

ท่ามกลางวิกฤตการระบาดของ COVID-19 ทั่วโลก การสร้างความมั่นใจว่าข้อมูลข่าวสารนั้นเชื่อถือได้กลายเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากขึ้น เนื่องจาก Fake news หรือข่าวปลอมเป็นภัยคุกคามโดยตรงต่อชีวิตและสุขภาพของผู้คนทั่วโลก

และนั่นทำให้ สำนักข่าวชั้นนำในอิตาลี หวังที่จะหยุด Fake news เหล่านั้นโดยการใช้เทคโนโลยี Blockchain

ANSA สำนักข่าวหลักของอิตาลี ได้เปิดตัวระบบติดตามข่าวสารที่ทำงานบน blockchain เพื่อสร้างความเชื่อมั่นระหว่างบริษัทและผู้อ่านมากขึ้น โดยระบบดังกล่าวมีชื่อเรียกว่า “ANSAcheck” โดยเป็นเครื่องมือที่ขับเคลื่อนด้วย blockchain ช่วยให้ผู้ใช้สามารถตรวจสอบที่มาและประวัติของข่าวที่เผยแพร่บนแพลตฟอร์มสิ่งพิมพ์ในเครือของบริษัท รวมถึงบุคคลที่สามเช่นโซเชียลมีเดียหรือแพลตฟอร์มอื่น ๆ

ANSA ประกาศเมื่อวันที่ 6 เมษายน โดยยังสามารถติดตามการใช้งานเนื้อหาที่ใช้ และเชื่อมโยงไปถึงผู้เผยแพร่หรือสำนักพิมพ์ และ web agencies ได้อีกด้วย

ผู้อ่าน ANSA สามารถตรวจสอบบทความด้วย blockchain

ระบบดังกล่าวได้รับการพัฒนาร่วมกับบริษัท บัญชี Ernst & Young โดยระบบจะจัดทำบทความข่าวพร้อมป้ายกำกับ “Notizia d’origine certificata” (“News of Certified Origin”) เพื่อเชื่อมโยงข่าวไปยังหน้าเว็บที่มีรายละเอียด เช่น วันที่ และเวลาของการบันทึกหรือการเผยแพร่บทความ

Blockchain news verification system by ANSA agency. Source: ANSAcheck

ANSAcheck อิงกับ Ethereum

ANSAcheck ใช้โซลูชั่นการตรวจสอบที่เป็นกรรมสิทธิ์ของ Ernst & Young ซึ่งอิงจาก Ethereum blockchain ด้วยการใช้ smart contract เชื่อมโยงบทความข่าวกับการนำเสนอแบบดิจิทัล และสร้าง cryptographic เฉพาะ

Stefano de Alessandri ซีอีโอของ ANSA ระบุว่า สำนักข่าวได้ตระหนักถึงการใช้แบรนด์ ANSA เพื่อหลอกลวงและให้ข้อมูลเท็จ  นอกจากนี้ผู้บริหารกล่าวว่า ANSA เป็นหน่วยงานแรกที่ใช้เทคโนโลยีเพื่อจัดการกับปัญหาเหล่านี้:

“เราภูมิใจเป็นอย่างยิ่งที่ได้เป็นเจ้าแรกที่เปิดตัวโครงการดังกล่าวสำหรับผู้อ่านและลูกค้า [… ] ตั้งแต่วันนี้เราสามารถติดตามแหล่งที่มาของข่าวและในเวลาเดียวกันก็ยังช่วยสนับสนุนความเป็นมืออาชีพของนักข่าวของเราอีกด้วย”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR