ปัจจุบันต้นทุนค่าใช้จ่ายของการขุด Bitcoin อยู่ที่เท่าไหร่กันนะ?

เว็บไซต์ Poolin.com ได้พัฒนาเครื่องมือสำหรับการวิเคราะห์เกี่ยวกับค่าใช้จ่ายในปัจจุบันของเครื่องขุด Bitcoin ที่ยังทำกำไรในปัจจุบัน  โดยมีการแสดงเกี่ยวกับความซับซ้อนที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลาของอุตสาหกรรมการขุด

การคำนวณต้นทุนมีความซับซ้อน

ในบทความ มีการตั้งข้อสังเกตว่า ตัวแปรแต่ละตัวจะมีความหลากหลายในการกำหนดผลกำไรจากการขุด

โดย Poolin ได้สร้างเครื่องมือสำหรับการประมาณกำไรจากการขุด ที่จะแยกปัจจัยเหล่านี้เพื่อทำความเข้าใจให้ดีขึ้น

การประมาณการขุด bitcoin

สิ่งสำคัญที่ต้องทราบก็คือ ค่าไฟฟ้า ที่แตกต่างกันในแต่ละประเทศและเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุดในการคำนวณค่าใช้จ่ายในระยะยาว ดังนั้นเครื่องขุดที่ต้องการพลังไฟสูง เพื่อสร้าง hash rate ได้สูงอาจจะเหมาะสำหรับพื้นที่ที่มีค่าไฟฟ้าถูกกว่า

สิ่งสำคัญสำหรับการดำเนินการขุดคือ “จุดคุ้มทุน” ซึ่งนักขุดจะต้องพยายามหาให้เจอ ตัวอย่างเช่นเครื่องขุด Bitcoin หนึ่งตัวมีค่าใช้จ่าย USD $1,767 โดยสามารถขุดได้กำไร $4.56 ต่อวันหลังจากหักค่าไฟ ในราคาปัจจุบัน  ดังนั้นมันจะต้องใช้เวลาทั้งสิ้น 387 วันถึงจะคืนทุน

อย่างไรก็ตามความจริงก็คือแม้จะคืนทุนแล้ว แต่เครื่องขุดก็ยังกินไฟอยู่  ดังนั้นการขุดจะยังต้องมีกำไรจากเหรียญ crypto เพียงพอที่จะครอบคลุมค่าใช้จ่ายนี้ โดย Poolin ได้เรียกสิ่งนี้ว่าเป็น “จุดปิดตัว” ซึ่งมีความยุ่งยากมากในการคำนวณ

เราคงไม่อาจปฏิเสธได้ว่าเครื่องขุดรุ่นใหม่ที่สุดมักจะมีให้บริการสำหรับเหมืองใหญ่ ๆ หลายเดือนก่อนที่ผู้บริโภคจะสามารถหาซื้อได้  ตัวอย่างเช่น นักวิจารณ์หลายคนที่กล่าวหาว่า Bitmain มีการใช้อุปกรณ์ขุดที่ล้ำสมัยมากที่สุดในฟาร์มของตนเอง และขายเฉพาะเครื่องขุดเจาะรุ่นเก่าในตลาด

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR