ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ เปิดตัวโครงการทดสอบสกุลเงินดิจิทัล (CBDC)

ธนาคารกลางของเกาหลีใต้ (Bank of Korea) เปิดตัวโครงการนำร่องสำหรับทดสอบระบบสกุลเงินดิจิตอล โดยโครงการดังกล่าวได้เปิดตัวไปเมื่อเดือนที่แล้ว และจะดำเนินไปจนถึงเดือนธันวาคม 2021 ใช้เวลาทั้งสิ้น 22 เดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อทดสอบทางเทคนิคและทางกฎหมายที่จำเป็นในการสร้างและออกสกุลเงินดิจิทัล

ในด้านเทคนิคนั้นจะมีการกำหนดการออกสกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) , วิธีการดำเนินงานของ CBDC และเทคโนโลยี blockchain ว่าจะเป็นไปได้หรือไม่

ส่วนในด้านกฎหมาย จะมีการวิเคราะห์ประเด็นทางกฎหมายที่เกี่ยวกับ CBDC และเตรียมแผนแก้ไขพระราชบัญญัติธนาคารแห่งประเทศเกาหลี (Bank of Korea Act)

กำหนดการของโครงการนำร่องมีดังนี้: 

  • การออกแบบ CBDC และข้อกำหนดที่ต้องการ: ใช้เวลา 5 เดือน (มีนาคม 2020 – กรกฎาคม 2020)
  • ทบทวนการใช้เทคโนโลยี: 5 เดือน (เมษายน 2020 – สิงหาคม 2020)
  • การวิเคราะห์กระบวนการทางธุรกิจและการให้คำปรึกษา: 4 เดือน (กันยายน 2020 – ธันวาคม 2020)
  • การสร้างและทดสอบระบบนำร่องของ CBDC: 12 เดือน (มกราคม 2021 – ธันวาคม 2021)

เป็นที่น่าสังเกตว่า ก่อนหน้านี้ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีกล่าวว่า “ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องออก CBDC ในอนาคตอันใกล้” เพราะความต้องการเงินสดยังคงมีอยู่ท่ามกลางปัจจัยอื่น ๆ แต่จะต้องเตรียมพร้อมตอบสนองได้ทันทีต่อการเปลี่ยนแปลงในอนาคตของภาคการชำระเงิน”

ธนาคารแห่งประเทศเกาหลี ได้กล่าวถึงการดำเนินการวิจัย CBDC ในเดือนธันวาคม 2019 โดยในขั้นต้นธนาคารกลางกำลังว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญ เพื่อศึกษา CBDC และวิเคราะห์โครงการสกุลเงินดิจิทัลของประเทศอื่น ๆ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR