กฎหมาย Crypto ฉบับปรับปรุงของญี่ปุ่น จะเริ่มประกาศใช้วันที่ 1 พฤษภาคมนี้

Payment Services Act (PSA) และ Financial Instruments and Exchange Act (FIEA) ซึ่งเป็นสองส่วนของกฎหมายที่ผ่านโดยสภาแห่งประเทศญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วเพื่อควบคุม Crypto นั้น ทีแรกมีกำหนดจะเริ่มมีผลบังคับใช้ในเดือนเมษายน 

แต่อย่างไรก็ตามด้วยความล่าช้าบางประการ ในจดหมายข่าวของรัฐบาลฉบับวันที่ 3 เมษายน มีการประกาศว่ากฎหมายฉบับปรับปรุงของ PSA และ FIEA จะมีผลบังคับใช้ในญี่ปุ่นเริ่มตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคม นี้เป็นต้นไป

เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีกฎหมายอย่างเป็นทางการสำหรับควบคุมสินทรัพย์ดิจิตอลในญี่ปุ่น ดังนั้นการแก้ไขกฎระเบียบที่มีอยู่เดิมจึงเป็นวิธีเดียวในเวลานี้ที่สินทรัพย์ดิจิทัลจะมีสถานะถูกต้องตามกฎหมายในประเทศ ด้วยเหตุนี้จึงมีการเปลี่ยนคำศัพท์พื้นฐานจาก -“virtual currency” ให้เป็น “ “crypto asset” – เพื่อการจัดการเกี่ยวกับ crypto custodians

นอกจากนี้ เว็บเทรด crypto ที่ดำเนินการในญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมจะต้องแยกเงินของผู้ใช้ออกจากกระแสเงินสดของพวกเขาเอง ซึ่งอาจจะไปใช้บริการของบุคคลที่สามเพื่อเก็บเงินของลูกค้าและต้องมี “วิธีการที่เชื่อถือได้” เช่นการใช้ cold wallets

หากผู้ใช้ยืนยันที่จะใช้ hot wallets เว็บเทรดจะต้องถือ “เหรียญชนิดเดียวกันและปริมาณเดียวกันกับผู้ใช้” เพื่อที่จะได้คืนเงินให้แก่ผู้ใช้ได้ในกรณีที่มีการถูกโจรกรรม

ในส่วนของ Financial Instruments and Exchange Act (FIEA) จะมีการกำหนด electronically recorded transferable rights (ERTR) เพื่อให้ initial coin offerings (ICO) และ security token offerings (STO) อยู่ภายใต้ ERTR นอกจากนี้ อนุพันธ์ crypto ตั้งแต่วันที่ 1 พฤษภาคมเป็นต้นไปจะถูกควบคุมภายใต้ FIEA 

โดยทั่วไปแล้ว FIEA ห้ามมิให้ผู้ใดในประเทศญี่ปุ่นมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น การเผยแพร่ข่าวลือ หรือการใช้วิธีการฉ้อโกงในการขาย การซื้อ หรือมีส่วนร่วมในทรัพย์สิน Crypto หรือการทำธุรกรรมอนุพันธ์

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR