ระวังแฮ็กเกอร์ ใช้ประโยชน์จาก COVID-19 โจมตีโรงพยาบาลด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ Bitcoin

องค์การตำรวจสากล (Interpol) ได้ออกคำเตือนเกี่ยวกับแฮ็กเกอร์ที่พยายามหาเงินในช่วงที่ไวรัส COVID-19 กำลังระบาด ด้วยการโจมตีโรงพยาบาลด้วยไวรัสเรียกค่าไถ่ Bitcoin หรือ Ransomware

Bitcoin หรือชีวิตของคุณ…เลือกเอา

ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อของการโจมตีด้วย Ransomware มักจะเปิดอีเมลปลอมจากหน่วยงานราชการ และคลิกลิงค์ที่ติดไวรัสจากในอีเมลนั้น ทำให้ทั้งระบบและเข้าไฟล์สำคัญในระบบคอมพิวเตอร์ถูกล็อคโดยผู้ไม่หวังดี

โรงพยาบาลบางแห่ง ตกเป็นเป้าโจมตีของแฮ็คเกอร์ก่อนที่ COVID-19 จะมีการระบาด ตัวอย่างเช่น ศูนย์การแพทย์ในฮอลลีวูดต้องจ่ายเงิน  40 BTC (ประมาณ $17,000 ในเดือนกุมภาพันธ์ 2016) เพื่อให้ระบบคอมพิวเตอร์ของโรงพยาบาลกลับมาใช้งานได้  โดยในช่วงที่ติดไวรัสนั้น พวกเขาต้องจดบันทึกทั้งหมดลงบนกระดาษแทน

อย่างไรก็ตาม การโจมตีดังกล่าวหากมาเกิดขึ้นในช่วงนี้ ที่โรงพยาบาลต่าง ๆ กำลังรับมือกับผู้ป่วย COVID-19 จำนวนมากมาย อาจทำให้ชีวิตผู้คนจำนวนมากตกอยู่ในความเสี่ยง 

“ การปิดกั้นโรงพยาบาลออกจากระบบของพวกเขา ไม่เพียงแต่ชะลอการรักษาทางการแพทย์อย่างรวดเร็วในช่วงเวลาที่จำเป็น แต่มันสามารถนำไปสู่การเสียชีวิตได้โดยตรง” Jürgen Stock จาก Interpol กล่าว

นอกจากการพยายามปล่อยไวรัสเรียกค่าไถ่ Bitcoin แล้ว ยังมีการประกาศขายรายชื่อของผู้ที่ติดเชื้อในพื้นที่ต่าง ๆ โดยให้ชำระเงินเป็น Bitcoin

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR