การร่วงของราคา BItcoin ที่ผ่านมา จะส่งผลให้ Halving ต้องเลื่อนออกไปหรือไม่?

การลดลงของราคา Bitcoin เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้ส่งผลกระทบต่อนักขุดอย่างหนัก เนื่องจากมีนักขุดจำนวนมากไม่มีกำไรอีกต่อไป จึงจำเป็นต้องหยุดการขุด BTC ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อ hashrate และ block time แล้วสุดท้ายมันส่งผลให้ Halving ต้องเลื่อนออกไปหรือไม่?

ในสองสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ราคา BTC ได้รับผลกระทบอย่างมากจาก COVID-19 ที่แพร่กระจายอย่างรวดเร็ว นักวิเคราะห์และนักลงทุนต่างเริ่มตระหนักถึงผลกระทบทางเศรษฐกิจทั่วโลกที่จะตามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งยังไม่มีใครรู้ว่าสถานการณ์นี้จะถูกควบคุมได้เมื่อใด

ราคา Bitcoin ลดลงมากถึง 168% ระหว่างวันที่ 15 กุมภาพันธ์ถึง 13 มีนาคม เนื่องจากนักลงทุนต้องเผชิญกับวิกฤตสภาพคล่อง จึงจำเป็นต้องหันมาถือเงินสดกันมากขึ้น

การร่วงของราคากระทบต่อ Confirmation Times

ใน Bitcoin blockchain นักขุดคือผู้ที่สร้าง Bitcoins ใหม่ทุกครั้งที่พวกเขาแก้สมการทางคณิตศาสตร์ที่ซับซ้อนได้ ผ่านโปรโตคอล proof-of-work เพื่อตรวจสอบการทำธุรกรรม โดยจะใช้เวลาเฉลี่ยอยู่ที่ 10 นาทีในการเพิ่มบล็อกใหม่ในเครือข่าย Bitcoin

แต่จากการร่วงของราคา ทำให้นักขุดในเครือข่ายบางส่วนต้องปิดเครื่องขุดเพื่อลดต้นทุน เป็นผลให้ค่าเฉลี่ยของ confirmation time ของธุรกรรมเพิ่มขึ้น จาก 6.30 นาทีในวันที่ 7 มีนาคม กลายเป็น 18 นาทีในวันที่ 20 มีนาคม รวมถึง hash rate ที่ลดลงตามมา

แล้วจะกระทบต่อ Halving หรือไม่?

หากราคาฟื้นกลับมา ค่าเฉลี่ยของ confirmation time ก็จะลดลงเรื่อย ๆ และจำนวนบล็อกที่สร้างขึ้นก็จะเพิ่มขึ้น ซึ่งก็ไม่น่าจะส่งผลกระทบต่อ Halving ที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในวันที่ 12 พฤษภาคม

แม้ว่า Bitcoin จะยังคงผันผวน แต่ราคาของมันก็กลับมาที่ระดับ $6,000 และนักลงทุนหลายคนเชื่อว่าระดับราคาปัจจุบันอาจเป็นจุดที่น่าสนใจในการซื้อ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับ Halving ที่กำลังจะเกิดขึ้น โดย Michael Novogratz – CEO ของ Galaxy Digital เคยกล่าวว่าในปี 2020 จะเป็นปีของ Bitcoin!

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย