ผลสำรวจพบ: 87% ของผู้เชี่ยวชาญด้านไอที กังวลเกี่ยวกับภัยร้ายของการถูกฝังมัลแวร์ขุด Bitcoin

ผลการสำรวจ cybersecurity จากบริษัท Acronis ครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 31 มีนาคม พบว่ามีผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีถึง 87% มีความกังวลเกี่ยวกับ cryptojacking หรือมัลแวร์ขุด Bitcoin

จากการสำรวจที่มีชื่อว่า 2020 World Cyber Protection Week Survey พบว่ามีความกลัวเพิ่มขึ้นในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในการเผชิญกับการโจมตี cryptojacking เนื่องจากการศึกษาแสดงให้เห็นว่า 30% ของผู้ใช้ทั่วไป และ 13% ของผู้ใช้ที่มีความช่วยชาญ ไม่ทราบว่าข้อมูลหรือคอมพิวเตอร์ของตนมีการถูกแก้ไข เช่นการฝังมัลแวร์

รายงานยังเน้นย้ำว่า ความกังวลเกี่ยวกับวิธีการคุกคามทางไซเบอร์ เช่น cryptojacking ได้เพิ่มขึ้นในช่วงสองปีที่ผ่านมา โดยเพิ่มขึ้น 33% นับตั้งแต่ปี 2019

นอกจากนี้ยังมีความกลัวที่เพิ่มขึ้นในหมู่ผู้เชี่ยวชาญด้านไอทีในการเผชิญกับการโจมตีของ Ransomware ในความเป็นจริง 88% ของผู้ตอบแบบสำรวจกล่าวว่าพวกเขามีความกังวลเกี่ยวกับ Ransomware เหนือกว่า cryptojacking เพียง 2% เท่านั้น

Cryptojacking คือ?

Cryptojacking พูดง่าย ๆ ก็คือการแอบฝังไวรัสหรือมัลแวร์ลงในเครื่องของเหยื่อเพื่อขุดเหรียญ cryptocurrencies โดยอุปกรณ์ที่สามารติดมัลแวร์ชนิดนี้ได้ มีทั้ง คอมพิวเตอร์ , สมาร์ทโฟน และ อุปกรณ์ที่เกี่ยวกับ Network ต่าง ๆ

การติดมัลแวร์แบบ Cryptojacking จะมาจากสองวิธีด้วยกัน: หนึ่งคือการติดตั้งแอปพลิเคชันที่น่าสงสัย หรือสองจากการเข้าเว็บไซต์ที่มีการนำทรัพยากรของอุปกรณ์ไปใช้ขุดโดยไม่ได้รับความยินยอมจากผู้ใช้ เช่น coinhive (ปิดตัวไปแล้ว)

การหลอกลวงที่เกี่ยวกับ COVID-19

การสำรวจในแง่อื่น ๆ เช่น การหลอกลวงทางไซเบอร์ที่เกี่ยวข้องกับ COVID-19 ในเอเชียในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาพบว่า สิงคโปร์เป็นประเทศที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด

เพื่อความปลอดภัย Acronis แนะนำให้มีการสำรองข้อมูลที่มีค่าอยู่เสมอ เพื่อให้แน่ใจว่าระบบปฏิบัติการและแอพพลิเคชั่นของคุณได้รับการปรับปรุงให้ทันสมัย และทำคัญอย่าเปิดอีเมลหรือเว็บไซต์ที่น่าสงสัยโดยเด็ดขาด

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR

MOST RECENT

FOLLOW ME

ลุ้นรับ 1 Bitcoin กับ Zipmex

เว็บซื้อขาย Bitcoin ที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ไทย

Binance เว็บซื้อขาย Bitcoin อันดับ 1 ของโลก

Bitkub เว็บไซต์ซื้อขาย Bitcoin ในไทย