นักศึกษามหาลัยในมอลต้า หันมาใช้ Blockchain ในการเลือกตั้งตัวแทนนักศึกษา ในช่วงกักตัวจากการระบาดของ COVID-19

นักศึกษาระดับปริญญาโทในสาขา Blockchain and Distributed Ledger Technologies ของมหาวิทยาลัยมอลตา ได้สร้าง decentralized application (Dapp) ที่ใช้สำหรับการลงคะแนนเลือกตั้งตัวแทนนักศึกษาที่กำลังจะเกิดขึ้น

Dapp ดังกล่าว ถูกสร้างขึ้นบน decentralized digital identity platform นอกจากนี้การเลือกตั้งครั้งนี้ยังมีการถ่ายทอดสดเป็นครั้งแรก โดยใช้แพลตฟอร์ม digital identity ของ Vodafone

“เรามีความยินดีที่มีการนำแพลตฟอร์ม digital identity ของ Vodafone มาใช้งานเป็นครั้งแรก และเป็นการบอกให้โลกรู้ว่ากำลังจะมีการเลือกตั้งนักเรียนโดยใช้ blockchain” Joshua Ellul ผู้อำนวยการของมหาวิทยาลัยกล่าว

Dapp นี้จะช่วยให้ผู้มีสิทธิเลือกตั้งสามารถควบคุมข้อมูลของตนเองได้อย่างอิสระ แทนที่จะต้องเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคลไปยังส่วนกลาง รวมถึงในช่วงที่การแพร่ระบาดของ COVID-19 ก็ช่วยเน้นให้เห็นถึงข้อดีของการลงคะแนนจากระยะไกล Ellul กล่าวว่า : “ในเวลานี้โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ปัจจุบัน สิ่งสำคัญคือต้องมีกลไกการลงคะแนนจากระยะไกลที่สามารถเชื่อถือไว้วางใจและมีความโปร่งใส นั่นคือ Blockchain

Ellul กล่าวถึงความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในการพัฒนาแพลตฟอร์มนี้คือ “การทำให้ผู้ใช้งานเชื่อถือ” โดยกล่าวเสริมว่า “แพลตฟอร์ม digital identity ของ Vodafone คือทางออก”

แม้การลงคะแนนจะเป็นแบบส่วนตัวแต่มันก็มีความโปร่งใส เนื่องจากผลการเลือกตั้งสามารถตรวจสอบได้อย่างเปิดเผย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR