ประเทศจีนกลายเป็นศูนย์กลางการลงทุนด้าน Blockchain แห่งใหม่ของ Venture Capital (VC) แทนที่สหรัฐฯแล้ว

บริษัทวิจัยจากนิวยอร์ก “CB Insights” ได้เผยแพร่ข้อมูลเชิงลึกซึ่งอาศัยปัญญาประดิษฐ์หรือ AI ในการวิเคราะห์ข้อมูลเกี่ยวกับ private companies พบว่า Venture Capital (VC) เริ่มหันเหการลงทุนไปที่บริษัท startups ที่เกี่ยวข้องกับ blockchain จากประเทศจีนแทนสหรัญอเมริกาแล้ว

ในปี 2019 ประเทศจีนมีการลงทุนจาก VC ทั้งสิ้น 22% (เทียบกับ 2% ในปี 2015) ในทางตรงกันข้าม การลงทุนในสหรัฐฯกลับลดลงจาก 51% เหลือเพียง 31% ในช่วงเวลาเดียวกัน

จีนกับเดิมพันครั้งใหญ่ใน blockchain  

ความจริงที่ว่า VC ต่างหันเหการลงทุนอย่างรวดเร็วมายังประเทศจีน ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจเท่าใดนัก ในเมื่อผู้นำของจีนอย่าง สี จิ้นผิง ได้ออกมาประกาศเสียงดังฟังชัดว่าต้องการให้ประเทศจีนขึ้นมาเป็นผู้นำระดับโลกในด้านเทคโนโลยี  blockchain  เมื่อช่วงปลายปีก่อน

ในขณะเดียวกัน ในสหรัฐฯกลับยังคงเจอกับปัญหาความไม่แน่นอนทางกฎหมาย ซึ่งทำให้เกิดความยุ่งยากสหรับผู้ร่วมลงทุนที่ต้องการลงทุนในอุตสาหกรรม blockchain ภายในประเทศ

Blockchain ไม่ใช่ Bitcoin 

รายงานยังเน้นว่าตลาดหมีของ Bitcoin ในปี 2018 และต่อเนื่องมาถึงปี 2019 จากข้อมูลเชิงลึกของ CB พบว่าการลงทุนในด้าน blockchain ลดลงถึง 60% เมื่อปีที่แล้ว 

อย่างไรก็ตาม หากปัญหาจาก COVID-19 ผ่านพ้นไป การกลับมาพูดถึง Blockchain ที่ไม่ใช่ Bitcoin ในประเทศจีนอาจจะกลับมาอีกครั้ง เช่น การเปิดตัว “หยวนดิจิตอล” โดยธนาคารแห่งประเทศจีน ซึ่งได้เสร็จสิ้นการพัฒนาฟังก์ชั่นพื้นฐานเรียบร้อยแล้ว และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการร่างกฎหมายที่จะช่วยให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่น อาจจะเป็นที่พูดถึงในปี 2020 อีกครั้ง

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR