เหตุใดการปรับค่าความยากในการขุดหรือ Difficulty ครั้งนี้ อาจทำให้ราคา Bitcoin ร่วง?

ในวันนี้ ค่าความยากในการขุด Bitcoin ( BTC ) กำลังจะลดลง ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าจะลดลงเกือบ 15% โดยครั้งล่าสุดที่มีการปรับลดลงนั้น ราคา Bitcoin ลดลงมากกว่า 50% เลยทีเดียว

Bitcoin difficulty

ค่าความยากในการขุดหรือ Difficulty จะมีการปรับเปลี่ยนทุก ๆ 2016 บล็อก หรือใช้เวลาประมาณสองสัปดาห์ โดยการปรับนี้จะขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงใน hash rate ของเครือข่าย และจะเกิดขึ้นเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าเครือข่ายยังคงมีบล็อกใหม่เกิดขึ้นทุก ๆ 10 นาที

หาก hash rate ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาเพิ่มขึ้น ค่า Difficulty ก็จะเพิ่มขึ้นเช่นกันทำให้การขุดยากขึ้น หาก hash rate ลดลง Difficulty จะลดลงตาม แต่เหตุการณ์หลังนี้ค่อนข้างแปลกและบางคนคิดว่านี่เป็นตัวบ่งชี้ถึงลางร้ายสำหรับราคาของ Bitcoin  และการปรับ Difficulty ครั้งต่อไปที่จะเกิดขึ้นคาดว่าจะลดลง 14.96%

เหตุการณ์ในอดีต

การปรับ Difficulty ลดลงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2020 เมื่อราคา bitcoin อยู่ที่ $9,989.39 สามวันต่อมาราคาลดลงไปที่ $8,785.52 และเมื่อวันที่ 14 มีนาคมก็ได้ถอยกลับไปที่ $4830.21 เท่ากับว่าใน 20 วันนี้ bitcoin สูญเสียมูลค่าไปถึง 52%

ถอยไปอีก เมื่อวันที่ 7 พฤศจิกายน 2019 ค่า Difficulty มีการปรับลดลง ราคา Bitcoin ในวันนั้นปิดที่ $9,310.19 และประมาณ 20 ต่อมาในวันที่ 26 พฤศจิกายน ราคาลดลงสู่ $6,907.4 ถือว่าลดลงกว่า 25.81%

นักขุดยอมแพ้

การที่ค่า Difficulty ลดลง มักเรียกกันว่าเป็น “การยอมจำนนของนักขุด”  ยกตัวอย่างเช่น หากเราอยู่ในจุดที่การขุดมีผลกำไรสูง นักขุดจำนวนมากก็จะแห่เข้ามาแย่งกันขุด ทำให้ hash rate เพิ่มขึ้น และก็ทำให้ difficulty เพิ่มขึ้นตามไปด้วย และตามมาด้วยกำไรที่ลดลง แต่ถ้ายังมีกำไรอยู่ นักขุดก็จะยังแห่กันเข้ามาเรื่อย ๆ

วงจรนี้ก็จะดำเนินต่อไปจนกว่าจะถึงจุดที่การขุดไม่มีกำไรอีกต่อไป นักขุดบางคนก็จะยอมแพ้เลิกขุดและเดินจากไป และ hash rate ก็จะลดลง และค่า difficulty ก็จะปรับลดลงตามเช่นกัน

Philip Salter หัวหน้าฝ่ายปฏิบัติการที่เหมือง Genesis Mining สะท้อนความรู้สึกนี้ว่า: “มันไม่ต่างอะไรกับตลาดดั้งเดิม คุณจำเป็นต้องขายทุกอย่างเพื่อให้กิจการยังดำเนินงานดำเนินได้ต่อไป นักขุดเองก็มีค่าใช้จ่าย เช่น ค่าไฟหรือค่าบำรุงรักษา หากราคาของ bitcoin ลดลง นั่นหมายความว่าคุณก็ต้องขาย Bitcoin ของคุณมากขึ้นเพื่อให้มันยังไปต่อได้”

ราคา Bitcoin จะลดลงตามค่า difficulty ในครั้งนี้หรือไม่ อีกประมาณ 10 ชั่วโมง เราคงได้รู้กัน

ที่มา : LINK

Radius

Read Previous

ซีอีโอ Binance เชื่อ!! Bitcoin สามารถไปถึง $100,000 ได้อย่างง่ายดาย

Read Next

Tone Vays กล่าวว่า “ดอลล่าร์ดิจิตอล” นั้นไม่แตกต่างจากระบบเดิม และไม่เกี่ยวกับ Bitcoin

Leave a Reply

Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์