Tone Vays กล่าวว่า “ดอลล่าร์ดิจิตอล” นั้นไม่แตกต่างจากระบบเดิม และไม่เกี่ยวกับ Bitcoin

Tone Vays กล่าวว่าข้อเสนอในการสร้าง “ดอลล่าร์ดิจิตอล” ของสหรัฐอเมริกานั้น ไม่แตกต่างจากระบบปัจจุบันยกเว้นความสัมพันธ์กับเงินสำรองของรัฐบาลกลางของประเทศเท่านั้น

“ในด้านเทคโนโลยีมันไม่มีอะไรใหม่เลย” Vays กล่าวในวิดีโอบน YouTube เมื่อวันที่ 24 มีนาคม โดยอ้างอิงถึงข้อเสนอการสร้างดอลลาร์ดิจิทัลของสหรัฐฯ

“ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวคือมันเหมือนกับการส่งผ่านมาจาก FED – และเหมือนกับ FED จะต้องมีความรับผิดชอบมากขึ้น” เขากล่าวเสริม

การเสนอ “ดอลล่าร์ดิจิตอล” นั้นเป็นความพยายามเพื่อช่วยเศรษฐกิจที่กำลังชะลอตัว และมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ซึ่งมีสมาชิกสภาคองเกราบางส่วนได้เสนอให้มีการสร้างดอลลาร์สหรัฐแบบดิจิทัล ควบคู่ไปกับกระเป๋าเงินดิจิตอล

Vays ระบุว่า ความแตกต่างเพียงอย่างเดียวจากระบบปัจจุบันก็คือ ประชาชนจะได้รับเงินโดยตรงจากธนาคารกลางมากกว่าธนาคารเอกชน

“เรามีเงินดอลลาร์ดิจิทัลอยู่แล้ว” Vays อธิบาย “99% ของดอลลาร์ตอนนี้เป็นดิจิตอล”  เขากล่าวเสริมโดยอ้างอิงถึงระบบเศรษฐกิจในปัจจุบัน ที่มักไม่นิยมใช้เงินสดจริง ๆ กันอีกต่อไป

Vays ยังกล่าวอีกว่ากระเป๋าเงินดิจิทัลนั้นก็ไม่มีอะไรใหม่เช่นกัน โดยชี้ไปที่ตัวเลือกหลัก ๆ เช่น PayPal ก็เป็นกระเป๋าเงินดิจิทัลชนิดหนึ่ง “เมื่อคุณเห็นคำว่า ‘กระเป๋าเงินดิจิทัล’ – จริง ๆ แล้วมันไม่เกี่ยวอะไรเลยกับ Bitcoin หรือ Crypto” เขากล่าว 

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการกระตุ้นเศรษฐกิจจะไม่ได้หมายถึงความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีใหม่ ๆ แต่ก็เกี่ยวข้องกับการมีส่วนร่วมจากธนาคารกลางสหรัฐ “เงินของคุณจะถูกถือโดย Federal Reserve” Vays กล่าว ซึ่งตรงข้ามกับการถือเงินในธนาคารเช่น Wells Fargo หรือ Bank of America

“นี่เป็นความพยายามของสภาคองเกรสในการทำให้ระบบธนาคารเป็นของรัฐ” Vays กล่าว โดยอธิบายว่าแนวคิดดังกล่าวดูเหมือนจะเป็นการพยายามกำจัดธนาคารเอกชนทิ้ง

“มันทำให้ผมนึกถึงคอมมิวนิสต์รัสเซียมากขึ้น เนื่องจากผมโตขึ้นมาในรัสเซีย” Vays กล่าว โดยกล่าวถึงธนาคารแห่งรัสเซียว่าเป็นทางเลือกเดียวของธนาคาร “ไม่มีธนาคารเอกชน ใช่ มันมีเพียงธนาคารกลางของรัสเซีย” เขากล่าวเสริม “นั่นคือคนที่ถือเงินของคุณ”

ที่มา : LINK
      

Radius

Read Previous

เหตุใดการปรับค่าความยากในการขุดหรือ Difficulty ครั้งนี้ อาจทำให้ราคา Bitcoin ร่วง?

Read Next

เว็บเทรดเกาหลีร่วมมือกับตำรวจ เพื่อเปิดโปงผู้ที่เกี่ยวข้องกับคดีหาผลประโยชน์ทางเพศสุดอื้อฉาว “Nth Room”

Leave a Reply

Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์