เปลี่ยนวิกฤตให้เป็นโอกาส : จีนเข้าใกล้ความสำเร็จของ “หยวนดิจิตอล” ไปแล้วอีกหนึ่งขั้น

ในขณะที่ธนาคารกลางทั่วโลกต่างปรับลดอัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์ เพื่อต่อสู้กับภาวะเศรษฐกิจถดถอยเนื่องจากการระบาดของ COVID-19 แต่ทางด้านธนาคารกลางของจีน ก็กำลังเร่งแผนการเปิดตัวสกุลเงินดิจิตอล (CBDC) ของตนอย่าง “หยวนดิจิตอล”

ตามที่ Global Times รายงานเมื่อวันที่ 24 มีนาคม ระบุว่าจีนได้เข้าใกล้ความสำเร็จไปอีกหนึ่งขั้นกับการออก Cbdc โดยธนาคารแห่งประเทศจีนได้เสร็จสิ้นการพัฒนาฟังก์ชั่นพื้นฐานของหยวนดิจิตอล และขณะนี้กำลังอยู่ในขั้นตอนการร่างกฎหมายที่จะช่วยให้การดำเนินงานเป็นไปอย่างราบรื่น

นอกจากนี้ Global Times ยังกล่าวถึง บริษัทเอกชนที่ตั้งอยู่ในเซินเจิ้นเช่น Alibaba, Tencent, Huawei และ China Merchants Bank ที่ได้เข้าร่วมในการพัฒนาสกุลเงินดิจิทัลแห่งชาติอีกด้วย

ทางด้าน Cao Yan กรรมการผู้จัดการ Digital Renaissance Foundation บอกกับสำนักข่าวว่า บริษัทเอกชนเหล่านี้ได้รับการคัดเลือกจากประสบการณ์ในด้านการชำระเงินและ blockchain

จีนใช้ประโยชน์จากบริษัทที่มีประสบการณ์

Alipay จาก Alibaba และ WeChat Pay จาก Tencent ซึ่งมีบัญชีผู้ใช้งานกว่า 1.7 พันล้านบัญชีทั่วประเทศจีน ซึ่งมากกว่าประชากรของประเทศด้วยซ้ำ นอกจากนี้พวกเขายังได้รวมเอา social media, e-commerce และการชำระเงิน เข้าไว้ด้วยกันเพื่อสร้างโครงสร้างพื้นฐานของการค้าออนไลน์ระดับสูง

Cao Yan เชื่อว่าการเร่งแผนการดำเนินงานของ CBDC จะสามารถเปลี่ยนวิกฤติให้กลายเป็นโอกาสได้ เนื่องจาก cryptocurrency ถูกมองว่าเป็นเครื่องมือที่สะดวกที่สุดในการแปลงโยบายอัตราดอกเบี้ยเป็นศูนย์และติดลบของธนาคารกลางให้กลายเป็นธนาคารพาณิชย์ : 

“หากจีนจำเป็นต้องพิจารณาปรับลดอัตราดอกเบี้ยลงเป็นติดลบซึ่งจะเป็นตัวเลือกสุดท้าย และนำนโยบายดังกล่าวไปใช้กับสินเชื่อเพื่อการค้า และการปล่อยสินเชื่อสกุลเงินดิจิทัลหมุนเวียนมากกว่า M0 จะสามารถทำให้จีนบรรลุเป้าหมายนั้นได้” Cao Yan กล่าว

ที่มา : LINK  

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

FREEDOM CARD | รับเงินคืน BTZ 1,000 บาท

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

HongKong WEB 3 FESTIVAL 2023

ข่าวต่อไป