เงินเดือนของคนทำงานด้าน Blockchain ในจีน ลดลง 37% ในปีที่แล้ว

แม้ทักษะทางด้าน Blockchain จะเป็นที่ต้องการอย่างมากในตลาดงานทั่วโลก แต่ในบางประเทศอย่างเช่น จีน กลับพบว่าเงินเดือนพนักงานที่ทำงานเกี่ยวกับ Blockchain ลดลง 37% ในปี 2019 เมื่อเทียบกับปีก่อนหน้า

ตามรายงานของ “2020 China Blockchain Professional Development Report” ระบุว่าเงินเดือนโดยเฉลี่ยที่เสนอให้แก่ผู้เชี่ยวชาญในอุตสาหกรรม blockchain ในจีนลดลง 37% เมื่อเทียบกับปี 2018

ความไม่สมดุลระหว่าง supply และ demand

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม รายงานดังกล่าวถูกรวบรวมโดยสถาบันวิจัยอุตสาหกรรมอินเทอร์เน็ตของมหาวิทยาลัย Tsinghua โดยพบว่า แม้ว่าเงินเดือนของคนทำงานด้าน Blockchain ในจีนจะลดลงอย่างมีนัยสำคัญตลอดช่วงปี 2019 แต่กลับมีความต้องการสำหรับผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้เพิ่มมากขึ้นในอุตสาหกรรมต่างๆ

อย่างไรก็ตามความต้องการที่เพิ่มขึ้นนั้นมาพร้อมกับความไม่สมดุลที่เพิ่มขึ้นระหว่าง supply และ demand ในด้านความสามารถทางด้าน Blockchain

ทักษะของผู้สมัครงานด้าน Blockchain อ่อนแอเกินไป

แม้ว่าผู้สมัครงานจะเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แต่ก็มีคนเพียงกลุ่มน้อยเท่านั้นที่สามารถตอบสนองความต้องการของบริษัทจัดหางานได้ นอกจากนี้ยังพบว่าการขาดทักษะวิชาชีพระดับสูงอย่างมีนัยสำคัญ กลายเป็นหนึ่งในอุปสรรคสำคัญที่สุดสำหรับการพัฒนาและการยอมรับของอุตสาหกรรม

หลังจากประธานาธิบดีออกมาเรียกร้องให้ประเทศยอมรับ blockchain ในช่วงปลายเดือนตุลาคม 2019 คงไม่มีใครคาดคิดว่าเงินเดือนของผู้ที่ทำงานด้านนี้กลับลดลงซะอย่างงั้น

ที่มา : LINK

Radius

Read Previous

คนจีนแห่ค้นหา “Bitcoin” บน Baidu จนยอดพุ่งกว่า 183% ในช่วง 30 วันที่ผ่านมา

Read Next

หมดแล้ว!! เครื่องขุดรุ่นใหม่ Antminer S19 จาก Bitmain ถูกขายหมดในเวลาอันรวดเร็ว

Leave a Reply

Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์