ชาวอินโดนีเซียกว่า 11% เริ่มถือ Bitcoin กันแล้ว หลังจากค่าเงิน FIAT ลดลง

มีประมาณ 11% ของประชากรชาวอินโดนีเซียทั้งหมดที่เป็นเจ้าของ Bitcoin หรือ Cryptocurrency อื่น ๆ ตามรายงานล่าสุดของ Hootsuite ซึ่งอ้างถึงข้อมูลจาก GlobalWebIndex

11% ของชาวอินโดนีเซียเป็นเจ้าของ Cryptocurrency

ด้วยความที่ประชากรของอินโดนีเซียมีมากกว่า 270 ล้านคน และเป็นประเทศที่มีประชากรมากเป็นอันดับสี่ของโลก นั่นหมายความว่าในคนอินโด 9 คนจะมี 1 คนที่เป็นเจ้าของ Bitcoin สิ่งนี้แสดงให้เห็นถึงการยอมรับอย่างกว้างขวางของคนในประเทศ

อินโดนีเซียอยู่ในอันดับที่ 6 ในเรื่องการยอมรับ Cryptocurrency โดยตามหลังเพียง ฟิลิปปินส์ , บราซิล , แอฟริกาใต้ , ประเทศไทย และไนจีเรีย ซึ่งฟิลิปปินส์นั้นครองตำแหน่งสูงสุดด้วย 17% ของประชากรที่เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิตอล ส่วนประเทศไทยอยู่ที่ 12%

Indonesia is on 6th place by cryptocurrency adoption.

ชาวอินโดนีเซียจำนวนมากต่างต้องการถือ crypto เนื่องจากสกุลเงินประจำชาติ คือ รูปีอินโดนีเซีย (IDR) นั้นค่อยๆลดค่าลงเรื่อย ๆ เมื่อเทียบกับดอลลาร์สหรัฐ นับตั้งแต่ปี 1998  

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ตัวเลข 11% นั้นน่าประทับใจมาก เมื่อพิจารณาจากการที่มีชาวอินโดนีเซียเพียง 64% เท่านั้นที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้จากในทุก ๆ อุปกรณ์ เช่น มือถือ หรือคอมพิวเตอร์

ข้อมูลนี้เชื่อถือได้แค่ไหน ?

ไม่ใช่ทุกคนที่เห็นด้วยกับตัวเลขดังกล่าว เนื่องจากมีบางคนกล่าวว่า ไม่น่จะเป็นไปได้ที่ตัวเลขของชาวอินโดนีเซียที่เป็นเจ้าของสกุลเงินดิจิตอลจะสูงถึง 11% เนื่องจาก “ตัวเลขนี้อาจนำช่วงกระทิงปี 2017 มารวมด้วย ซึ่งในตอนนั้นมีการสร้างบัญชีปลอมบนเว็บเทรดมากมายเพื่อลงทะเบียนรับ airdrop ฟรี”

นอกจากนี้ ในรายงานเดียวกันยังบอกด้วยว่ามีประมาณ 7% ของประชากรโลกที่เป็นเจ้าของ Bitcoin หรือ altcoins บางส่วน ซึ่งหมายความว่า มีมากกว่า 546 ล้านคนทั่วโลกที่เป็นเจ้าของ cryptocurrency ซึ่งตัวเลขนั้นสูงกว่าการประเมินของคนอื่น ๆ ค่อนข้างมาก ตัวอย่างเช่น จาก CEO ของ Coinbase ที่เชื่อว่ามีผู้ใช้ crypto ประมาณ 50 ล้านคนทั่วโลกเท่านั้น

ที่มา : LINK


Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR