“US Treasuries คือ “Safe havens” ที่ดีกว่า Bitcoin” จากการรายงานของ Longhash

ความกลัวต่อภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั่วโลกที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้เราต้องรีบเคลื่อนย้ายสินทรัพย์ไปสู่ “Safe havens” เช่น U.S. treasuries หรือโลหะที่มีค่าอย่างทองคำ รวมถึงทางเลือกใหม่อย่าง Bitcoin แต่จากรายงานของ Longhash กลับระบุว่า BTC นั้นไม่สามารถเป็นที่หลบภัยจากวิกฤตค่าเงินจากการระบาดของ COVID-19 ได้

BITCOIN ลดลง แต่ US Treasuries เพิ่มขึ้น

Longhash เพิ่งเผยแพร่บทความที่ตั้งคำถามถึงความสามารถของ Bitcoin  ในการเป็นที่หลบภัยหรือ Safe havens ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน ซึ่งผู้เขียนอ้างว่า U.S. treasuries ได้พิสูจน์แล้วว่ามันเหนือกว่า cryptocurrency ในการเป็น Safe havens เพราะราคาของ Bitcoin นั้นลดลงอย่างมากในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา

bitcoin เทียบกับพันธบัตรซื้อคืนของเรา

เป็นความจริงที่เถียงไม่ออกว่า Bitcoin ล้มเหลวในการรักษามูลค่าของมันไว้ แต่หลายคนก็ต้องประหลาดใจเมื่อรู้ว่าทองคำก็สูญเสียมูลค่าไปด้วยเช่นกัน แต่ในทางตรงกันข้าม U.S. Treasury  ได้ปรับตัวสูงขึ้นซึ่งบ่งบอกว่านักลงทุนมีความเชื่อมั่นในพันธบัตรอเมริกันมากขึ้นสำหรับความมั่นคงของสินทรัพย์ในระยะยาว

ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่ยอมรับว่า Bitcoin และ ทองคำนั้นราคาปรับลดลงทั้งคู่เนื่องจากเจ้าของพวกมันต้องการขายทิ้งเพื่อไปถือเงินสดอย่างรวดเร็วสำหรับการใช้จ่ายต่าง ๆ แต่  U.S. treasuries นั้นไม่ใช่

แต่อย่างไรก็ตาม การจะเปรียบเทียบสินทรัพย์ทั้งสองประเภทนั้นไม่ง่าย เนื่องจาก Bitcoin รวมถึงทองคำนั้นมูลค่าของมันขึ้นอยู่กับกลไกตลาด และไม่สามารถควบคุมได้โดยรัฐบาลหรือธนาคารกลาง แต่ Treasuries ต้องการความเชื่อมั่นในความสามารถและจริยธรรมของธนาคารกลางสหรัฐ ซึ่งคุณค่าของมันสามารถถูกลบทิ้งได้อย่างง่ายดายด้วยการตัดสินใจของส่วนกลาง

ในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา U.S. treasuries ได้รับการยอมรับว่าเป็นการลงทุนที่ปลอดภัย เนื่องจากความแข็งแกร่งของเศรษฐกิจอเมริกันและนโยบายการเงินที่ดีของ FED แต่ในขณะนี้สหรัฐอเมริกากำลังเผชิญกับวิกฤตเศรษฐกิจที่มองไม่เห็น  แม้ว่าความเชื่อมั่นในพันธบัตรจะยังบ่งบอกถึงการยอมรับเป็นอย่างดี แต่มูลค่าระยะยาวก็ไม่แน่เสมอไป เนื่องจากในการบรรเทาภาวะเศรษฐกิจถดถอยทั้งหมดคือการพิมพ์เงินมากขึ้นซึ่งจะไปช่วยเร่งเงินเฟ้อ  และนโยบายดังกล่าวจะลดมูลค่าของ treasuries ลงไป

ในทางกลับกันสินทรัพย์ที่อยู่บล็อคเชนยังคงมีการเก็งกำไรสูงและมีความเสี่ยง แต่อย่างไรก็ตามการที่ไม่มีส่วนกลางในการควบคุม supply หรือการกระจาย สำหรับใครหลาย ๆ คนนี่คือความจริงข้ที่แสดงถึงความเป็น safe haven ที่น่าทึ่ง 

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป