รายงานใหม่เผย! Blockchain นิยมนำไปใช้ในระบบการชำระเงินมากถึง 66%

รายงานใหม่จาก Business Insider Intelligence ระบุว่าสถาบันการเงินส่วนใหญ่ได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อปรับปรุงระบบการชำระเงิน , การชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ , การตรวจจับการฉ้อโกงและการเงินการค้า

เมื่อวันที่ 19 มีนาคม รายงานการวิเคราะห์จากสถาบันการเงินและบริษัทเทคโนโลยีทั่วโลก รวมถึง Australia and New Zealand Banking Group, Bank of America, Citi Bank, HSBC, Ripple, Visa, Fidelity Investments และ CME Group

ประโยชน์หลักจาก Blockchain

ผลการวิจัยพบว่า 66% ของสถาบันการเงินที่สำรวจ มองเห็นประโยชน์ที่สำคัญของ blockchain และเทคโนโลยี distributed ledger ในระบบการชำระเงิน ในขณะที่ 56% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่า การชำระราคาและส่งมอบหลักทรัพย์ (securities settlement) เป็นประโยชน์หลักของ Blockchain

41% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่า การตรวจจับการฉ้อโกงและความปลอดภัย เป็นหนึ่งในกรณีการใช้งานอันดับต้น ๆ ของ blockchain ในทางปฏิบัติ ในขณะที่ 38% ของผู้เข้าร่วมการสำรวจเห็นว่าการใช้งานหลักของ blockchain คือในด้านการเงินการค้า (trade finance)

ปัญหาหลักของการปรับใช้ Blockchain

ตามรายงานพบว่า สถาบันการเงินยังคงกังวลเกี่ยวกับการใช้งาน Blockchain ในเชิงพาณิชย์ เนื่องจากความไม่แน่นอนของกฎระเบียบและความยากลำบากในการรวบรวมผู้เข้าร่วมการแข่งขัน นอกจากนี้การวิเคราะห์ยังชี้ให้เห็นถึงความสงสัยที่ก่อตัวเพิ่มขึ้นรอบ ๆ Blockchain โดยเริ่มมีสถาบันการเงินออกมาโจมตีเกี่ยวกับ Blockchain กันบ้างแล้ว

จากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้ของ บริษัทวิจัยตลาด Research Dive คาดว่า ขนาดของตลาด blockchain Internet of Things ทั่วโลกจะสูงถึง 5,802.7 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2026 อย่างไรก็ตาม การขาดความตระหนักของ บริษัทอาจเป็นปัจจัยสำคัญที่มีอิทธิพลต่อการคาดการณ์ที่นี้

ในขณะเดียวกันธนาคาร China Everbright Bank ซึ่งเป็นธนาคารพาณิชย์รายใหญ่ในประเทศจีน และเป็นหนึ่งในบริษัท มหาชนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ได้เปิดตัวโซลูชั่นทางการเงินด้านซัพพลายเชนโดยใช้บล็อกเชนของ Ant Financial ขณะที่สถาบันการเงินสำคัญ ๆ ในยุโรปก็กำลังร่วมกันเปิดตัวแพลตฟอร์มบล็อกเชนสำหรับอุตสาหกรรม investment fund

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป