งามไส้!! วิศวกรของ Baidu ติดคุก 3 ปี หลังจากแอบขุด Monero บนเซิร์ฟเวอร์ของบริษัท

วิศวกรของ “Baidu” ซึ่งรู้จักในนาม Google ของจีน ถูกตัดสินจำคุก 3 ปี หลังจากแอบขุดเหรียญ Monero บนเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทกว่า 200 เครื่อง ตามที่รายงานโดยสื่อท้องถิ่น Abacus โดยพนักงานคนดังกล่าวขาย Monero ได้ประมาณ 100,000 หยวน ( 460,395 บาท)

An Bang วิศวกรอาวุโสของ Baidu ถูกจ้างเพื่อดูแล  search engine ของบริษัท แต่อย่างไรก็ตามระหว่างเดือนเมษายนถึงเดือนกรกฎาคม 2018 เขาได้ดาวน์โหลดและติดตั้งสคริปต์เพื่อขุดเหรียญ cryptocurrency อย่าง Monero โดยติดตั้งไว้ในเซิร์ฟเวอร์ของบริษัทประมาณ 200 เครื่อง

Baidu ได้ติดต่อตำรวจทันทีเมื่อตรวจพบว่ามีกิจกรรมที่ไม่ปกติในเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก และหลังจากนั้น An Bang ก็ถูกจับว่าเป็นผู้กระทำการดังกล่าว โดยได้ขาย Monero ไปแล้วในราคา 100,000 หยวน ตามที่ระบุไว้ข้างต้น

An Bang ถูกตัดสินจำคุก 3 ปีและปรับเงินอีก 11,000 หยวน ($1,570) เมื่อเดือนที่แล้วสำหรับการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์อย่างผิดกฎหมาย

การซื้อขาย Cryptocurrency ถูกห้าม แต่การขุดกลับทำได้ในจีน

เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา ทางการจีนได้นำการขุด Bitcoin ออกจากรายชื่ออุตสาหกรรมที่ไม่พึงประสงค์ แต่อย่างไรก็ตาม Bitcoin และการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลยังคงถูกห้ามในประเทศจีน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป