ศาลฝรั่งเศส ตัดสินให้ Bitcoin เปรียบเสมือนกับสกุลเงินอย่างเป็นทางการ

Les Echos สำนักข่าวท้องถิ่นฝรั่งเศสรายงานเมื่อวันที่ 5 มีนาคมว่า ศาลพาณิชย์ (Commercial Court) แห่ง Nanterre ได้ตัดสินว่า Bitcoin ( BTC ) มีคุณสมบัติเช่นเดียวกับเงิน Fiat ในระหว่างการพิจารณาคดีล่าสุด

การพิจารณาคดีเป็นส่วนหนึ่งของข้อพิพาทระหว่าง Paymium เว็บเทรด cryptocurrency ของฝรั่งเศสและ BitSpread บริษัทด้านการลงทุนในสินทรัพย์ทางเลือก โดยทางด้าน Paymium ได้ยืม 1,000 BTC (มากกว่า $ 9.1 ล้าน) ไปยัง BitSpread ในปี 2014

ในระหว่างช่วงที่ BitSpread ยังถือครองอยู่นั้นก็ได้เกิดมี 1,000 Bitcoin Cash (BCH) ขึ้นจากการ hard fork ในปี 2017 จึงทำให้ทั้งสองฝ่ายมีการโต้แย้งสิทธิในการครองครอง BCH ดังกล่าวซึ่งปัจจุบันมูลค่ามากกว่า $350,000

และในการแก้ไขข้อพิพาท ศาลจำเป็นจะต้องระบุลักษณะทางกฎหมายของ Bitcoin และในที่สุดศาลก็ได้ระบุว่าการให้กู้ยืม Bitcoin นั้นเป็นเหมือนเงินให้กู้ยืมเพื่อการอุปโภคบริโภค (Consumer loan) ซึ่งเงินกู้ประเภทนี้สามารถโอนกรรมสิทธิ์ในทรัพย์สินให้แก่ผู้กู้ในระหว่างระยะเวลาของการกู้

การพิจารณาคดีนี้มีความสำคัญสำหรับภาคสินเชื่อ crypto ที่กำลังเติบโต  

ด้วยเหตุนี้ศาลพบว่า Bitcoin Cash เป็นของผู้กู้เช่นเดียวกับเงินปันผลเป็นของผู้ถือหุ้น แสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจของศาลครั้งนี้ ทำให้สัญญาเงินกู้ของสกุลเงินดิจิตอลในอนาคตจะรวมเอาส่วนของเงินที่สร้างจากการ Fork ด้วย

Hubert de Vauplane ทนายความบริษัท กฎหมาย Kramer & Levin อธิบายว่าการตัดสินของศาลครั้งนี้อาจมีผลกระทบอย่างกว้างขวาง: “การตัดสินในครั้งนี้มีความสำคัญมาก เพราะช่วยให้ Bitcoin ได้รับการปฏิบัติเหมือนเงิน หรือเครื่องมือทางการเงินอื่น ๆ ดังนั้นมันจะช่วยอำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรม Bitcoin เช่น การให้กู้ยืมซึ่งกำลังเติบโต และช่วยสนับสนุนสภาพคล่องของตลาดสกุลเงินดิจิตอล”

ที่มา : LINK  

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป