มือใหม่ควรระวัง!! 7 ข้อผิดพลาดที่มักจะเกิดขึ้นจากนักเทรด Bitcoin มือใหม่

หากเราจะพูดถึงข้อผิดพลาดที่เรามักจะพบเจอในนักเทรด Bitcoin มือใหม่เมื่อพวกเค้าต้องการที่ทำกำไรให้ได้มากที่สุด และนี่คือ 7 ตัวอย่างที่เรามักจะพบเห็นได้ทั่วไป

1. เทรดโดยไม่มีแผนล่วงหน้า : เมื่อคุณจะทำการซื้อขาย Bitcoin คุณต้องมีกฎที่คุณจะต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เช่น จุดเข้า , stops และจุดที่จะออก ซึ่งสิ่งที่จำเป็นก็คือคุณควรยึดมั่นตามแผนที่วางเอาไว้และอย่าเบี่ยงเบนไปจากมัน การวางแผนการซื้อขายจะช่วยเพิ่มความสามารถในการตัดสินใจของคุณให้มีจุดหมายที่แน่นอนและไม่โลภจนมากเกินไป 

2.ชอบ FOMO : FOMO ย่อมาจาก Fear Of Missing Out ซึ่งผลของมันมักจะนำไปสู่การตัดสินใจที่ผิดพลาด นักเทรดมือใหม่มักโดดเข้าไปซื้อเมื่อเห็นราคากำลังพุ่งขึ้น จากนั้นก็จะสูญเสียเงินเมื่อเทรนด์มันตีกลับ  ตลาด Bitcoin เป็นตลาดที่ซื้อขายกัน 24 ชั่วโมง ไม่มีวันหยุด ดังนั้นคุณสามารถรอเวลาที่เหมาะสมในการทำการซื้อขายของคุณได้ ดังนั้นอย่า FOMO

3.ใช้ leverage สูงจนเกินไป : การใช้ leverage ที่สูงจนเกินไปทำให้นักเทรดมือใหม่สูญเสียเงินไปอย่างง่ายดาย เว็บเทรดบางที่เปิดให้เทรดมาร์จิ้นด้วย leverage สูงถึง 100x ซึ่งถ้าคุณไม่ใช่นักเทรดมืออาชีพอาจทำให้คุณเสียเงินทั้งหมดอย่างรวดเร็ว ดังนั้นการซื้อขายของมือใหม่นั้นไม่ควรใช้ leverage ที่สูงกว่า 3x-5x โดยประมาณ

4.ปล่อยให้ความกลัวหรือความโลภเข้าครอบงำ : นักเทรดมือใหม่มักมีความวิตกกังวลหรือมีความโลภเกี่ยวกับ position ปัจจุบันของตน ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่อาจทำให้คุณตัดสินใจผิดพลาดได้ และนี่จึงเหตุผลที่เราต้องมีข้อ 1 นั่นคือการวางแผน เพื่อไม่ให้อารมณ์เข้าครอบงำเราจนทำอะไรลงไปโดยไม่คิด

5.นั่งดูราคาตลอด 24 ชั่วโมงจนเครียด : หากคุณนั่งจ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์อย่างต่อเนื่องเพื่อดูกราฟ Bitcoin อาจทำให้มีแนวโน้มที่จะทำให้ตัวเองเครียด ซึ่งความเครียดนั้นไม่ดีสำหรับคุณและคนรอบข้าง  และนั่นก็จะวกกลับมาที่ข้อ 1 อีกแล้ว นั่นคือหากคุณมีการวางแผนการเทรด และไม่วอกแวก คุณก็สามารถออกไปเดินเล่นรับอากาศข้างนอกบ้าน หรือใช้เวลากับคนที่คุณรักเพื่อให้คุณผ่อนคลาย และไม่เสี่ยงต่อการสูญเสียเงินอีกด้วย

6.ขาดความอดทน : เมื่อตลาดเข้าสู่ช่วง sideways มักไม่สามารถจะทำกำไรได้ตามต้องการ สิ่งที่ควรทำคือการรอเวลาให้เกิดการ breakout เสียก่อนที่จะเริ่มทำการซื้อขายครั้งต่อไป อย่า overtrade และอย่าซื้อขายในสภาวะตลาดที่ไม่ค่อยดี เพราะมันอาจทำให้มือใหม่ขาดทุนไปทีละน้อย ๆ ได้

7.ชอบสวนเทรนด์ : นักเทรดมือใหม่จำนวนมากมักชอบสวนเทรนด์ ซึ่งการเทรดลักษณะนี้มีความเสี่ยงค่อนข้างมาก นักเทรดที่มีประสบการณ์มักจะรู้ว่าตอนไหนควรออกหรือควรเข้าซึ่งมือใหม่มักไม่ทราบ และชอบลองของสวนเทรนด์และมักจะจบลงด้วยการโดน liquidated ไปตามระเบียบ

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป