คุก 50 ปี!!! YouTuber หนุ่มวัย 25 ปีนอนคุกยาว ข้อหาลักพาตัวและเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่ากว่า 3 ล้านบาท

Abraham Loera Acosta ซึ่งเป็น YouTuber จากช่อง “GermánLoeraMX” ชาวเม็กซิกันวัย 25 ปี ถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 50 ปี ในข้อหาลักพาตัวผู้หญิงและเรียกค่าไถ่เป็น Bitcoin ในเดือนกุมภาพันธ์ 2018 ที่เมือง Chihuahua ประเทศเม็กซิโก

Acosta ร่วมกับพรรคพวกอีกหกคนได้ร่วมกันลักพาตัว Tania Denisse ทนายความอายุ 33 ปี และเรียกร้องค่าไถ่ $100,000 เป็น Bitcoin ( BTC )

Acosta ได้ทำการเช่าบ้านเพื่อใช้ในการกักขังเหยื่อ ขณะที่พนนคพวกที่เหลือก็ทำการติดต่อกับเจ้าหน้าที่ผ่านทางอินเทอร์เน็ตเพื่อเรียกร้องค่าไถ่เป็น Bitcoin มูลค่า 2 ล้านเปโซเม็กซิกัน (ประมาณ $103,000 หรือประมาณ 3 ล้านบาท)

ในเวลานั้นเจ้าหน้าที่อธิบายว่า Acosta มีประสบการณ์มากในการใช้การสื่อสารทางอินเทอร์เน็ตโดยไม่ระบุตัวตน  แต่แม้จะมีความเชี่ยวชาญในเทคโนโลยีทางการก็ย้ำว่าพวกเขาสามารถติดตาม Bitcoins ที่ถูกส่งไปให้ผู้ลักพาตัวได้ จนนำมาสู่การจับตัวคนร้ายได้ยกแก๊งค์

เงินค่าไถ่ทั้งหมดถูกเรียกคืนโดยเจ้าหน้าที่

หลังจากได้รับ Bitcoin เป็นค่าไถ่แล้ว Acosta ได้ใช้ Twitter ในการติดต่อกับผู้ก่อตั้งเว็บเทรดของเม็กซิโก “Bitso” โดยระบุว่า “เราอยากจะคุยกับคุณ เราเป็นผู้นำด้านการตลาดสำหรับคาสิโน bitcoin ที่ใหญ่ที่สุดในโลก” แต่ผู้ก่อตั้ง Bitso ไม่ได้ตอบข้อความดังกล่าว

เงินค่าไถ่ทั้งหมดได้รับคืนอย่างสมบูรณ์ โดยการบังคับใช้กฎหมายในระหว่างการจับกุมผู้ลักพาตัว โดยมียานพาหนะ 3 คัน , ปืนพกและโทรศัพท์มือถือที่ใช้ในการเจรจาค่าไถ่ก็ถูกยึดด้วยเช่นกัน

Acosta เป็นอดีต YouTuber ที่มีผู้ชมหลายหมื่นคน ซึ่งอ้างว่าตนนั้นเป็นผู้อำนวยการของบริษัทด้านการตลาด นอกจากนี้เขายังได้เข้าร่วมในการประชุม World Congress of Young Leaders เพื่อสันติภาพในเม็กซิโกในช่วงเดือนมิถุนายน 2017 อีกด้วย

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป