การลดอัตราดอกเบี้ยของ FED ในอดีต ชี้ให้เห็นว่า Bitcoin ไม่ใช่ Safe haven แต่อย่างใด

การเคลื่อไหวของราคา Bitcoin (BTC) ในช่วงการประกาศลดอัตราดอกเบี้ย 3 ครั้งในอดีตของธนาคารกลางสหรัฐ (FED) แสดงให้เห็นว่ามันไม่ใช่สินทรัพย์ที่เป็น Safe haven แต่อย่างใด

ในปี 2019 ธนาคารกลางสหรัฐ ปรับลดอัตราดอกเบี้ยถึงสามครั้ง ซึ่งปัจจุบันอยู่ที่ระดับ 175 bps โดยในช่วงการปรับลดทั้ง 3 ครั้งนั้น ราคา Bitcoin ไม่ได้แสดงออกอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งนักวิจัยพบว่ามันกลับเคลื่อนไหวในทางตรงกันข้าม โดยมีค่ามัธยฐานของผลตอบแทนในช่วง 1 สัปดาห์, 1 เดือนและ 3 เดือน มีค่าเท่ากับ -5.0%, -20.9%, -11.0% ตามลำดับ

อาจบอกได้ว่า การที่ธนาคารกลางสหรัฐประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงนั้นไม่มีผลต่อสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงอย่างเช่น Bitcoin ในขณะที่ปัจจุบัน มีการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางสหรัฐจะประกาศลดดอกเบี้ยอีกครั้ง ทำให้มีนักวิเคราะห์บางคนเชื่อว่าอาจจะได้เห็นการฟื้นตัวของ bitcoin ซึ่งจากการที่ได้ติดตามข้อมูลในอดีตแล้วพบว่าการปรับลดอัตราดอลเบี้ยในอดีตไม่มีความสัมพันธ์กับการเคลื่อนไหวของราคา bitcoin แต่อย่างใด ดังนั้นการที่ราคาเพิ่มขึ้นในช่วงการปรับลดอัตราดอกเบี้ยครั้งต่อไปจึงอาจจะไม่เกิดขึ้น

ที่มา : LINK 

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR