ประเทศในแถบละตินอเมริกา กำลังเจอปัญหาการฟอกเงินผ่านทาง cryptocurrency อย่างแพร่หลาย

ท่ามกลางภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ ทำให้ประเทศในละตินอเมริกา (LATAM) กำลังประสบปัญหาการฟอกเงินผ่านทาง cryptocurrencies มากขึ้น รายงานจาก IntSights เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์

Cryptocurrencies เช่น Bitcoin ( BTC ) ได้กลายเป็นเครื่องมือสำคัญของกลุ่มอาชญากรรมและแฮ็กเกอร์ในประเทศแถบละตินอเมริกา (LATAM) จากรายงานเรื่อง “The Dark Side of Latin America” อ้างว่าประเทศในแถบนี้ติดอันดับต้น ๆ ของประเทศที่มีการฟอกเงินที่เลวร้ายที่สุดในโลก รวมถึงเว็บเทรด Crypto ในประเทศแถบนี้ก็บกพร่องในเรื่องของกฎ Know Your Customer (KYC) และ Anti-Money Laundering (AML)

จากการศึกษาพบว่าภัยคุกคามทางการเงินกำลังเพิ่มสูงขึ้นในประเทศแถบละตินอเมริกา เนื่องจากอาชญากรในภูมิภาคนี้หันมาใช้สกุลเงินดิจิตอลเพื่อฟอกเงิน โดยมีการใช้ประโยชน์จากการที่เว็บเทรดขาดกฎระเบียบการ KYC และ AML ที่ดี รวมถึงมีการใช้งานการซื้อขายแบบ peer-to-peer (P2P) เช่น LocalBitcoins อีกด้วย

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง IntSights อ้างว่าเงินก้อนใหญ่ที่มาจากการกระทำที่ผิดกฎหมายส่วนใหญ่ มีแนวโน้มที่จะมาจบลงในเว็บเทรด crypto ในละตินอเมริกา ซึ่งมีกฎระเบียบที่”หละหลวมมาก” : “นักวิจัยคาดการณ์ว่า cryptocurrencies ของอาชญากรส่วนใหญ่มักจะมาฟอกเงินกันในเว็บเทร ซึ่ง 97% อยู่ในประเทศที่ขาดกฎระเบียบ KYC / AML ที่เข้มงวด โดยมีละตินอเมริกาติดอันดับสูงสุด”

IntSights ยังได้อ้างถึงกรณีการฟอกเงินครั้งใหญ่ของ บริษัท Crypto Capital ซึ่งเป็นผู้ให้บริการการชำระเงินในปานามา ซึ่งเกี่ยวข้องกบการฟอกเงินไม่น้อยกว่า 350 ล้านดอลลาร์ ซึ่ง Ivan Manuel Molina Lee ซีอีโอของ Crypto Capital ถูกจับกุมได้เมื่อเดือนตุลาคม 2019 โดยเงินกว่า 350 ล้านดอลลาร์นั้นเชื่อมโยงโดยตรงกับการฟอกเงินของกลุ่มค้ายาเสพติดในโคลอมเบียโดยผ่านทาง cryptocurrency

IntSights ยังระบุว่า แพลตฟอร์ม P2P เช่น LocalBitcoins ขาดกฎระเบียบที่สำคัญของการฟอกเงินด้วยเช่นกัน  “ผู้ให้บริการ P2P มักขาดกฎ AML และมีการตรวจสอบ KYC เพียงเล็กน้อยหรือไม่มีเลย ซึ่งทำให้ผู้กระทำความผิดทางอาญาใช้ประโยชน์ทั้งจากแพลตฟอร์ม P2P และเว็บเทรด cryptocurrency แบบปกติ”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป