อดีตรองประธานพรรคคอมมิวนิสต์จีนแสดงความเห็นเกี่ยวกับ ICO และ “หยวนดิจิตอล”

Chen Weigang อดีตรองประธานคณะกรรมการ China Insurance Regulatory Commission ของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้นั่งคุยกับ Yiben blockchain media ในวันที่ 27 ก.พ. เกี่ยวกับกฎระเบียบของ ICO และการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลในประเทศจีน โดยเขาบอกกับสื่อว่า สกุลเงินดิจิทัลของธนาคารกลาง (CBDC) เป็นแผนยุทธศาสตร์ที่สำคัญสำหรับเงินหยวนของจีนเพื่อสร้างความได้เปรียบในการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศ

ในระหว่างการสัมภาษณ์ Chen ถูกขอให้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ ICO หลอกลวงที่มีออกมาอย่างต่อเนื่องในประเทศจีน โดย Chen เชื่อว่า ICO และการซื้อขายสกุลเงินดิจิตอลจะต้องถูกห้ามอย่างสมบูรณ์ในอนาคต 

“ผมเชื่อเสมอว่าการเก็งกำไรในสกุลเงินดิจิตอลและ ICO ไม่ใช่ทิศทางของการพัฒนาทางการเงิน และต้องถูกห้ามอย่างเด็ดขาด”

หนึ่งในปัญหาหลักในการควบคุมเกี่ยวกับขบวนการแชร์ลูกโซ่ นั่นคือไม่มีการแบ่งการกำกับดูแลที่ชัดเจนในกฎหมายปัจจุบัน Chen คิดว่าเพื่อที่จะปราบปรามโครงการ ICO หลอกลวงและการเก็งกำไรใน cryptocurrency หน่วยงานกำกับดูแลทั้งหมด รวมถึงคณะกรรมการกำกับดูแลการธนาคารและการประกันภัย , คณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอื่น ๆ ควรจะต้องมีการทำงานร่วมกัน

แม้ว่า Chen คิดว่าการเก็งกำไรใน cryptocurrency นั้นผิดกฎหมาย แต่เขาชี้ให้เห็นว่าการซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลเป็นเรื่องที่แตกต่างออกไป เขาบอกว่าสินทรัพย์ดิจิทัลสามารถซื้อขายได้กับสกุลเงิน Fiat 

“สำหรับการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตัล ผมเชื่อว่ามันจะมีความเข้มงวดมากขึ้น ตัวอย่างเช่น ธนาคารและสถาบันการเงินที่เป็นทางการจะถูกห้ามมิให้เป็นช่องทางสำหรับการทำธุรกรรมสกุลเงินดิจิตอล แต่การซื้อขายแบบส่วนตัวอาจยังมีต่อไป แต่จะไม่เป็นที่นิยม”

Chen กล่าวว่าจีนกำลังเตรียมการสำหรับ DCEP (Digital Currency Electronic Payment) นับตั้งแต่ปี 2015 เขาอธิบายว่า DCEP นั้นเป็นยุทธศาสตร์ระดับชาติที่สำคัญสำหรับจีน “เราจะต้องก้าวไปข้างหน้า อย่างน้อยก็ในด้านเทคโนโลยี และด้วยวิธีนี้จะทำให้หยวนดิจิตอลเป็นจุดเริ่มต้นในการพัฒนาเศรษฐกิจระหว่างประเทศในอนาคต”

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

Samsung ปรับปรุงความปลอดภัยของข้อมูล เพื่อเพิ่มการป้องกัน Crypto ของผู้ใช้

Read Next

CFTC จัดการประชุมเกี่ยวกับ Stablecoins, Crypto insurance และ Custody

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์