อดีตวิศวกรไมโครซอฟท์ขโมยสกุลเงินดิจิตอลมูลค่ากว่า 300 ล้านบาท โดยใช้บริการ Bitcoin mixing

Volodymyr Kvashuk ชาวยูเครนอายุ 25 ปี อดีตวิศวกรของไมโครซอฟท์ ถูกประกาศว่ามีความผิดฐานฉ้อโกงและฟอกเงินดิจิตอลมากกว่า 10 ล้านเหรียญ หรือประมาณ 300 ล้านบาท ตามประกาศของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐ

Kvashuk ทำงานที่ Microsoft ซึ่งเขาได้ช่วยทดสอบแพลตฟอร์มการค้าปลีกออนไลน์ของบริษัท แต่หลังจากนั้นเขาก็ใช้ประโยชน์จากการทดสอบเพื่อขโมยเงิน เช่น บัตรของขวัญ crypto จากนั้นก็นำมาขายต่อบนอินเทอร์เน็ต และใช้เงินเหล่านั้นในการซื้อบ้านริมทะเลสาบ 1.7 ล้านดอลลาร์และรถเทสลาราคา 160,000 ดอลลาร์

และเพื่อปกปิดการกระทำของเค้า Kvashuk จึงหันไปใช้บริการ bitcoin mixing เพื่อซ่อนแหล่งที่มาของเงินทุนของเขา โดยมีการโอน Bitcoin มูลค่าประมาณ 2.8 ล้านเหรียญเข้าบัญชีธนาคารของเขา ซึ่ง Kvashuk ปลอมแบบฟอร์มการคืนภาษีโดยอ้างว่าเขาได้รับ Bitcoin เป็นของขวัญจากครอบครัว

“นอกเหนือจากการขโมยเงินจาก Microsoft แล้ว Volodymyr Kvashuk ยังขโมยเงินจากรัฐบาล ด้วยการปกปิดรายได้ที่ฉ้อฉลของเขาและยื่นแบบแสดงรายการภาษีที่เป็นเท็จ” Ryan L. Korner ตัวแทนพิเศษที่รับผิดชอบอาชญากรรมไซเบอร์จากกรมสรรพากรของสหรัฐ กล่าว

“โปรดรู้ไว้ว่า…ใครก็ตามที่กำลังคิดว่าสามารถหลีกเลี่ยงการตรวจสอบโดยการใช้ cryptocurrency และการฟอกเงินผ่าน bitcoin mixing … สุดท้ายแล้วคุณก็จะถูกจับได้และคุณจะต้องรับผิดชอบ” Korner กล่าวเสริม

Kvashuk อาจต้องรับโทษด้วยการติดคุกนานถึง 20 ปี ซึ่งความผิดของเค้าจะถูกตัดสินในเดือนมิถุนายนนี้

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

MOST POPULAR