นิวซีแลนด์ เสนอยกเว้นภาษี Cryptocurrencies เพื่อส่งเสริมการเติบโต

หน่วยงานด้านภาษีของนิวซีแลนด์ได้ออกข้อเสนอใหม่เกี่ยวกับนโยบายภาษีสินค้าและบริการ (GST) ที่เกี่ยวข้องกับ cryptocurrencies และกำลังรับฟังข้อเสนอแนะจากสาธารณะเกี่ยวกับปัญหานี้

เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ กรมสรรพากรของนิวซีแลนด์ (New Zealand’s Inland Revenue Department: IRD) ได้ออกรายงานฉบับหนึ่ง โดยได้รวมข้อเสนอในการปรับปรุงสำหรับข้อกำหนดของ tax invoice และการยกเว้น ภาษีสินค้าและบริการแก่ cryptocurrencies

ในเอกสารระบุว่า นิวซีแลนด์มีตลาดสินทรัพย์ดิจิตอลที่เติบโตอย่างรวดเร็ว และคาดว่า stakeholders ส่วนใหญ่จะยินดีต้อนรับกับกฎระเบียบที่เสนอหรือแนะนำการปฏิรูปภาษีและกฎระเบียบที่กว้างขึ้น  ระบบภาษีของนิวซีแลนด์ มีความมุ่งมั่นอย่างชัดเจนเพื่อให้แน่ใจว่าภาษีไม่ได้สร้างอุปสรรคสำหรับการพัฒนาสินทรัพย์ดิจิตอล

อย่างไรก็ตาม หน่วยงานกำกับดูแลเสนอที่จะยกเว้น cryptocurrencies จากทั้งภาษี GST และกฎการจัดการทางการเงิน ในขณะที่บริการที่เกี่ยวข้องกับ crypto เช่นเว็บเทรดและการขุดจะยังคงอยู่ภายใต้ภาษี GST และภาษีเงินได้ ในเวลาเดียวกันผู้ใช้สินทรัพย์ crypto บางประเภทจะต้องจ่ายภาษีเงินได้จากกำไรและขาดทุนที่ยังไม่เกิดขึ้น

“การเปลี่ยนแปลงภาษี GST ที่เสนอจะมีผลกับสินทรัพย์ดิจิตอลเท่านั้น ส่วนบริการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น การขุด , การให้บริการซื้อขายแลกเปลี่ยนสินทรัพย์ดิจิตอล จะยังคงอยู่ภายใต้ภาษี GST อยู่”

หน่วยงานแนะนำว่าหากภาษีมีความง่ายและชัดเจน จะมีส่วนช่วยในการขยายตัวของภาคสินทรัพย์ดิจิตอลในประเทศ เพราะพวกเขาสามารถมั่นใจได้ว่านักลงทุนและธุรกิจที่เกี่ยวข้องจะไม่เสียเปรียบเนื่องจากการจัดการกับสินทรัพย์ประเภทดังกล่าว

ในขณะที่นิวซีแลนด์กำลังพยายามที่จะทำตัวเองให้เป็นประเทศที่เป็นมิตรกับสินทรัพย์ดิจิตอล แต่ทางด้าน  Naomi Ferguson จากกรมสรรพากรก็กล่าวว่า รัฐบาลนิวซีแลนด์จะไม่ถือว่า Crypto เป็นสกุลเงิน: “ในมุมมองของกรรมาธิการ สินทรัพย์ crypto เป็นทรัพย์สินไม่ใช่ ‘เงิน’ เนื่องจากทรัพย์สิน Crypto นั้นไม่ได้ออกโดยรัฐบาลใด ๆ”

ที่มา : LINK

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน

Read Previous

Boerse Stuttgart ตลาดหลักทรัพย์อันดับสองของเยอรมนี เปิดตัว Short Bitcoin ETP (SBTC)

Read Next

เกิดอะไรขึ้นกับ Bitcoin ที่ Justin Sun มอบเป็นของขวัญให้แก่ปู่ Warren Buffet?

Leave a Reply

เข้ากลุ่ม Line
Visit Us
Follow Me
ติดตามทางอีเมล์