กรุงโซลเกาหลีใต้…มีแผนเปิดตัว “Blockchain voting system” ในวันที่ 1 มีนาคม

รัฐบาลกรุงโซลของเกาหลีใต้…มีแผนที่จะเปิดตัวระบบ “การร้องเรียนผ่าน blockchain” ในวันที่ 1 มีนาคม โดยระบบจะอนุญาตให้ผู้ที่อยู่อาศัยในเมืองหลวงของเกสหลีใต้ เสนอข้อเสนอแนะต่อรัฐบาลเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นเกี่ยวกับนโยบายที่มีอยู่หรือเพื่อแก้ไขปัญหาใหม่

โดยจะมีการใช้เทคโนโลยี Blockchain เพื่อยืนยันตัวตนของทุกคนในเครือข่าย เพื่อป้องกันการลงคะแนนซ้ำซ้อน ด้วยแนวคิดใหม่นี้ สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของรัฐบาลกลางในการเปิดกว้างมากขึ้นและเป็นเวทีสำหรับการหารือระหว่างรัฐบาลและประชาชนทั่วไป

ระบบการยื่นคำร้องของเกาหลีใต้

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่เกาหลีใต้อนุญาตให้พลเมืองยื่นคำร้องได้บนเว็บไซต์ทางการของสำนักนายกรัฐมนตรีของประเทศ และเมื่อคำร้องได้รับการโหวตถึง 200,000 คะแนนทั่วประเทศ รัฐบาลจะต้องดำเนินการตามที่เปิดเผยต่อสาธารณะ

และด้วยแพลตฟอร์ม blockchain ที่พัฒนาโดยรัฐบาลกรุงโซล หากคำร้องมีการโหวตถึง 1,000 คะแนน จากผู้อยู่อาศัยในกรุงโซล นายกเทศมนตรี Park Won-soon จะเข้ามาดูแล

กำจัดการลงคะแนนซ้ำ

มีการวิพากษ์วิจารณ์ที่สำคัญประการหนึ่งของระบบการยื่นคำร้องระดับชาติ  นั่นคือการลงคะแนนซ้ำซ้อนและการปลอมตัวตน ซึ่งมีการระบุว่ารัฐบาลจะต้องตอบสนองต่อคำร้องหากมีมีผลโหวตอย่างน้อย 200,000 คะแนนภายใน 30 วัน

ซึ่งทางด้าน ศาสตราจารย์ Son Young-joon จาก Kookmin University ชี้ให้เห็นว่าแม้แต่คนที่แทบไม่เข้าใจเทคโนโลยี ก็สามารถฉ้อโกงการลงคะแนนได้เพียงแค่ใช้ชื่อผู้ใช้และผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตที่แตกต่างกัน

ดังนั้นระบบ blockchain จะช่วยรับรองความถูกต้องของผู้มีสิทธิโหวต โดย Oh Gwan-young ประธานพรรคประชาธิปไตยแห่งโซล กล่าวว่า “กระบวนการที่นำโดยพลเมืองในการสร้างนโยบายเชิงปฏิบัตินั้น สอดคล้องกับวิสัยทัศน์ของเมืองโซลที่ผู้อยู่อาศัยทุกคนคือนายกเทศมนตรี”

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

Crypto Coffee

Cryptomind Research Talk

CryptOmakase

BlockChain Economiy Dubai Summit

BLOCKCHAIM ECONOMY DUBAI

ข่าวต่อไป