ราคา Bitcoin และตลาดหุ้นในสหรัฐอเมริกาและยุโรปปรับตัวลดลงอย่างมาก จากการแพร่กระจายของ COVID-19

เช้าวันนี้ ราคา Bitcoin รวมถึง ตลาดหุ้นในสหรัฐอเมริกาและยุโรปปรับตัวลดลงอย่างมากเนื่องจากนักลงทุนกลัวการแพร่กระจายของ COVID-19 อย่างต่อเนื่อง หรือที่รู้จักกันในชื่อ Coronavirus

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลอิตาลีได้จัดตั้งหน่วยกักกันใน 10 เมือง เนื่องจากจำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มขึ้นเป็น 152 คนโดยจนถึงปัจจุบันมีผู้เสียชีวิตแล้ว 7 คน

COVID-19 แพร่ไปใน 30 ประเทศ และการระบาดล่าสุดในอิตาลี รวมถึงในอิหร่าน , เกาหลีใต้, บาห์เรนและคูเวต ในช่วงสอง – สามสัปดาห์ที่ผ่านมา ทำให้นักลงทุนและรัฐบาลต้องเผชิญกับความเป็นไปได้ ที่สถานการณ์อาจแย่ลง

ดัชนี Dow Jones ลดลงอย่างรวดเร็ว โดยลดลง 1,031 จุดมาอยู่ที่ 27,960.80 ลดลง 3.56% ถือเป็นการร่วงที่เลวร้ายที่สุดนับตั้งแต่เดือนธันวาคมและกุมภาพันธ์ 2018 โดยการร่วงนี้ทำให้กำไรทั้งหมดที่ Dow ทำไว้ในปี 2020 หายไปทั้งหมด

S&P 500 ก็เช่นกัน ลดลง 3.4% เป็น 3,225.89 ในขณะที่ Nasdaq Composite ลดลง 3.7% โดยปิดที่ 9,221 รวมถึงตลาดทั่วยุโรปก็ปรับตัวลดลงเช่นกัน

นักวิเคราะห์จำนวนมาก กังวลว่านี่อาจเป็นการปรับฐานครั้งใหญ่ 10% ถึง 15% เนื่องจากการกักกันไวรัสตามเมืองใหญ่ของจีนหลายแห่ง อาจจะส่งผลกระทบเชิงลบต่อตลาดและการค้าระหว่างประเทศ

บริษัทต่าง ๆ ในสหรัฐฯอาจได้รับผลกระทบไปด้วยเนื่องจาก “พึ่งพาการผลิตในประเทศจีน มากเกินไป” Jim Kramer จาก CNBC Mad Money กล่าว

ราคา Bitcoin ลดลง แต่ทองและ silver เพิ่มขึ้น

ที่น่าสนใจเมื่อตลาดมีการปรับฐาน ราคาBitcoin ( BTC ) ลดลง 3.28% เหลือประมาณ $9400 ก่อนจะค่อย ๆ ฟื้นกลับมาอยู่ที่ $9600 ตามเวลาที่เขียน

เหล่าผู้สนับสนุน Bitcoin หลายคนเชื่อว่าสินทรัพย์ดิจิทัลมีความสัมพันธ์เชิงผกผันกับตลาดแบบดั้งเดิม และมักจะกล่าวว่าว่านักลงทุนจะแห่กันเข้ามาซื้อเพื่อป้องกันความผันผวนในตลาดแบบดั้งเดิม แต่ก็ไม่ได้เกิดขึ้นในตอนนี้

กราฟ Gold, Silver, BTC/USDT

นักลงทุนและนักวิเคราะห์ Crypto ต่างสงสัยกันว่าทำไม Bitcoin จึงไม่สามารถขึ้นไปตามราคาทองคำได้ในวันนี้ เนื่องจากสินทรัพย์ crypto นั้นถูกเรียกว่า ‘digital gold ‘ อยู่บ่อยครั้ง โดยก่อนหน้านี้ในช่วงที่เกิดความผันผวนในตลาดดั้งเดิมและความไม่แน่นอนทางการเมือง ราคา Bitcoin มีกำไรเพิ่มขึ้นอย่างมาก 

ในปี 2019 สินทรัพย์ดิจิตอลเพิ่มขึ้นอย่างมากเนื่องจากความตึงเครียดในสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯกับจีนซึ่งส่งผลกระทบในเชิงลบต่อตลาด และเมื่อต้นปีที่ผ่านมาเมื่อนักลงทุนกลัวว่าสหรัฐฯกำลังจะทำสงครามกับอิหร่าน ก็ทำให้ราคา Bitcoin ปรับตัวสูงขึ้น

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป