“การระบาดของโควิด-19 (Coronavirus) จะเร่งการออก “หยวนดิจิตอล” ของจีน” อดีตประธานธนาคารกลางกล่าว

ความพยายามในการต่อสู้กับการแพร่ระบาดของโควิด-19 (Coronavirus) จะเร่งแผนการของธนาคารกลางจีนในการออกสกุลเงินดิจิทัล ตามข้อมูลจากอดีตประธานาธิบดีของธนาคารประชาชนจีน

ในการให้สัมภาษณ์กับ China Daily อดีตประธานธนาคารกลาง Lihui Li กล่าวว่าประสิทธิภาพของสกุลเงินดิจิทัล , การช่วยลดค่าใช้จ่าย , และความสะดวกสบายของสกุลเงินดิจิทัล จะทำให้มันเป็นที่ต้องการมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสนี้

เพื่อป้องกันการแพร่กระจายของไวรัสผ่านทางเงินสด รัฐบาลจีนได้สั่งให้มีการกักกันเงินสดที่ถูกใช้งานแล้วเอาไว้ และแจกจ่ายแบงค์ใหม่จำนวน 600 พันล้านหยวน (85.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ) ใน Huobei ในจุดที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสเกิดขึ้น  ในขณะเดียวกันผู้คนนับล้านก็ถูกจำกัดให้อยู่แต่ในบ้านของพวกเขาตามคำสั่งของรัฐบาลทำให้ยากต่อการออกมาชำระเงินด้วยตนเอง

“เช่นเดียวกับสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ รวมถึงการชำระเงินในรูปแบบอื่น ๆ เช่น AliPay และ WeChat Pay ก็จะได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น” Dong Yang ศาสตราจารย์มหาวิทยาลัย Renmin แห่งจีน ที่ทำงานเกี่ยวกับการวิจัย blockchain และ fintech กล่าว

อย่างไรก็ตาม Lihui Li ยังกล่าวอีกว่า การยอมรับสกุลเงินดิจิทัลที่ได้รับการสนับสนุนจากธนาคารกลางยังขึ้นอยู่กับความต้องการจากตลาดค้าปลีกในประเทศจีน ซึ่งปัจจุบันถูกครองโดย Alipay และ WeChat Pay

“แพลตฟอร์มการชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ที่ทันสมัยของจีนนั้นเติบโตอย่างมาก และแพลตฟอร์มชำระเงินออนไลน์อย่าง WeChat Pay และ Alipay ก็ได้รับการจัดอันดับอยู่ที่ 1 และ 2 ของโลก” Li กล่าว 

ที่มา : LINK       

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป