ธนาคารกลางบราซิล ประกาศเปิดตัวระบบ Instant payment เพื่อแข่งขันกับ Crypto

Central Bank of Brazil (BCB) หรือธนาคารกลางบราซิล ได้ประกาศแผนการที่จะเปิดตัวระบบการชำระเงินแบบทันที (Instant payment) ในเดือนพฤศจิกายน เพื่อแข่งขันกับ Crypto

แพลตฟอร์มดังกล่าวจะถูกเรียกว่า Brazilian Instant Payment Scheme (PIX) ถูกสร้างมาเพื่ออำนวยความสะดวกในการทำธุรกรรมแบบเพียร์ทูเพียร์และ business-to-business ในเวลาไม่ถึง 10 วินาทีหรือน้อยกว่าผ่านทางโทรศัพท์มือถือ , internet banking, หรือ ATM

ตามข่าวประชาสัมพันธ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ มีการออกข้อบังคับสำหรับสถาบันการเงินและผู้ให้บริการชำระเงินที่ได้รับอนุญาตจาก BCB จะต้องเตรียมพร้อมในการอำนวยความสะดวกเพื่อให้บัญชีลูกค้ากว่า 500,000 บัญชีของพวกเขาพร้อมใช้งานการถ่ายโอนด้วยแพลตฟอร์ม PIX

การเปิดตัวระบุว่าการทำธุรกรรมด้วยแพลตฟอร์ม PIX จะดำเนินการโดยใช้รหัส QR Code หรือโดยการป้อนข้อมูลที่ระบุ เช่น หมายเลขโทรศัพท์มือถือ , อีเมลหรือหมายเลขประจำตัวผู้เสียภาษี

ออกแบบมาเพื่อแข่งขันกับ cryptocurrencies

ตามที่สื่อท้องถิ่น Livecoin ได้รายงานว่า ประธาน Roberto Campos ของ BCB กล่าวอย่างชัดเจนว่าแพลตฟอร์มนี้มีจุดมุ่งหมายเพื่อแข่งขันกับระบบการจ่ายเงินที่ใช้เทคโนโลยี distributed ledger

“Pix เกิดขึ้นจากความต้องการของผู้คนที่อยากมีเครื่องมือการชำระเงินที่ราคาถูก , รวดเร็ว , โปร่งใสและปลอดภัย ซึ่ง Bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ ก็มาจากความต้องการที่จะมีเครื่องมือที่มีคุณสมบัติดังกล่าวเช่นกัน”

Campos อธิบายว่าแพลตฟอร์ม PIX เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้น ๆ สำหรับธนาคารกลางในช่วงปี 2020 โดยเขากล่าวเสริมว่า PIX จะมีประสิทธิภาพอย่างมากและช่วยลดการใช้เงินสดของผู้คน

นอกจากนี้ เว็บไซต์ของ BCB ยังระบุว่าธนาคารและ National Treasury Secretariat ได้ลงนามข้อตกลงเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งจะทำให้ชาวบราซิลสามารถชำระภาษีแก่รัฐบาลโดยใช้แพลตฟอร์ม PIX ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2020

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป