ธนาคารกลางเกาหลีใต้ กำลังปรับใช้ Blockchain ในตลาดพันธบัตร

ตามรายงานจากสำนักพิมพ์ท้องถิ่น Yonhap Infomax ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีใต้ (Bank of Korea) กำลังมองหาผู้ให้บริการเพื่อสร้างระบบพันธบัตร blockchain 

ธนาคารแห่งประเทศเกาหลีรายงานว่าได้เปิดตัวโครงการ Proof of Concept (PoC)  ในช่วงปลายปี 2019 เพื่อย้ายบันทึกการทำธุรกรรมพันธบัตรที่ปัจจุบัน Korea Securities Depository เป็นผู้ดูแล ไปยังฐานข้อมูลที่ขับเคลื่อนด้วยบล็อกเชนที่สามารถเข้าถึงได้โดยหลาหหลายโหนด

ธนาคารกำลังประเมินความสามารถของ blockchain ในการเร่งความเร็วธุรกรรม

โครงการพันธบัตร blockchain  จะดำเนินการโดยโหนดแยกของหน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้, Korea Fair Trade Commission , ธนาคารแห่งเกาหลีและสถาบันการเงินอื่น ๆ

โดยมีรายงานยืนยันว่าหน่วยงานด้านการเงินของเกาหลีใต้กำลังทดสอบศักยภาพของ blockchain ในแง่ของการออกพันธบัตรของรัฐเพื่อบันทึกการทำธุรกรรม:

“เราใช้พันธบัตรรัฐบาลในการบันทึกหลักทรัพย์และธุรกรรมเงินสด ลงใน distributed ledger  เพื่อทดสอบว่าระบบการซื้อขายจะทำงานได้แบบเรียลไทม์หรือไม่”

ก่อนหน้านี้ก็มีรายงานว่า World Bank ได้ระดมทุน 74 ล้านเหรียญสหรัฐสำหรับพันธบัตรแบบ two-year blockchain bond ในเดือนสิงหาคม 2019 โดยพันธบัตรดังกล่าวเป็นพันธบัตรตัวแรกที่ถูกสร้าง , โอนและบริหารจัดการโดยใช้เทคโนโลยี distributed ledger

ที่มา : LINK

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on linkedin
LinkedIn

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

เทรดผ่าน FTX วันนี้รับส่วนลดค่าธรรมเนียม 5%

Z.com เปิดบัญชีภายใน 24 ชม.

Bitazza เว็บซื้อขาย Bitcoin

ชวนเพื่อนบน zipmex วันนี้ รับ 100 บาท พร้อมชิง iPhone 12 Pro ทุกสัปดาห์!

ข่าวต่อไป