“FCoin” เว็บเทรดจากจีนประกาศปิดตัว พร้อมกับเป็นหนี้ผู้ใช้งานอีกเกือบ 4 พันล้านบาท

Zhang Jian ผู้ก่อตั้งเว็บเทรด FCoin เปิดเผยในโพสต์บนเว็บไซต์ของตนเองว่า FCoin ไม่สามารถจ่ายเงิน 7,000-13,000 BTC (นั่นคือ 67 ล้านเหรียญถึง 125 ล้านดอลลาร์หรือเกือบ 4 พันล้านบาท) ซึ่งเป็นทรัพย์สินของผู้ใช้งาน

Jian กล่าวว่าเว็บของตนไม่ได้ถูกแฮ็ก และไม่ใช่โครงการหลอกลวง แต่หลักฐานที่ปรากฎต่าง ๆ แสดงให้เห็นว่ามันอาจจะไม่เป็นอย่างนั้น โดยเค้าอ้างว่าการปิดตัว เป็นผลมาจากข้อผิดพลาดของข้อมูลภายในและการตัดสินใจที่ซับซ้อนเกินกว่าจะอธิบายได้: “นี่เป็นปัญหาที่ซับซ้อนเกินกว่าจะอธิบายได้ในประโยคเดียว”

จุดเริ่มต้นของจุดจบ  

หลังจากการเปิดตัว FCoin ในเดือนพฤษภาคม ด้วยรูปแบบการเทรดแบบใหม่ที่เรียกว่า “transaction mining” ซึ่งส่งผลให้ Fcoin มีปริมาณโวลลุ่มสูงมาก ๆ

แต่ต่อมาก็มีรายงานโดยผู้ใช้ Redditor รายหนึ่งว่าปริมาณโวลลุ่มเหล่านั้นเป็นของปลอม โดย order book ต่าง ๆ ของ Fcoin นั้นส่วนใหญ่คือ BOT รวมถึงราคาของโทเค็น FT (เหรียญของ Fcoin) ก็ถูกควบคุมอย่างชัดเจน นอกจากนั้นยังมี Redditor อีกหนึ่งคนอธิบายว่าเว็บเทรดเนี้ป็นโครงการหลอกลวง

Zhang Jian

รูปแบบธุรกิจของ Fcoin นั้นประหลาดมาก ๆ เนื่องจากไม่มีการ ICO แต่ Fcoin กลับแจกจ่าย 51% ของโทเค็นให้กับผู้ใช้งานไว้เพื่อชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม นอกจากนั้น 80% ของรายรับรายวันจากค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจะถูกจ่ายคืนให้กับผู้ใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ระบบของ FCoin ก็มีข้อผิดพลาด โดยเริ่มจ่ายผลตอบแทนจาก transaction mining แก่ผู้ใช้มากกว่าที่ควรจะได้รับ ซึ่งความผิดพลาดนี้เริ่มขึ้นตั้งแต่กลางปี ​​2018 โดยบริษัทไม่ไมีระบบการตรวจสอบย้อนหลังที่สมบูรณ์เพื่อจัดการอย่างเหมาะสมจนถึงกลางปี ​​2019

และเนื่องจากราคาของ FT ลดลงอย่างต่อเนื่องจนถึงปี 2019 Jian กล่าวว่าเขาและทีมของเขาได้ซื้อ FT คืนจากตลาดรองเพื่อเพิ่มความต้องการซื้อให้มากขึ้นและหวังว่าราคาของโทเค็นจะกลับฟื้นคืนขึ้นมา ซึ่งนั่นเป็นหนึ่งใน “ข้อผิดพลาดในการตัดสินใจ” ที่เขาได้ทำลงไป

จากปัญหาของระบบรวมถึง “ข้อผิดพลาดในการตัดสินใจ” ทั้งหลายที่กล่าวมาเหล่านั้นทำให้ผู้ใช้งานเว็บเทรดจำนวนมากได้กำไรและขายและถอนเงินออกไปมากกว่าที่ควรจะเป็นในบัญชีของตนเอง ทำให้เกิดการสูญเสียของสินทรัพย์ของ FCoin ในงบดุลของตัวเอง

Jian กล่าวในโพสต์ว่าตอนนี้เขาจะดำเนินการคำขอถอนเงินของผู้ใช้ด้วยตนเองผ่านทางอีเมลเท่านั้น รวมถึงเขาจะชดเชยความสูญเสียของผู้ใช้ FCoin ด้วยผลกำไรที่เขาจะได้จากโครงการอื่น ๆ ของเขา แต่ก็ไม่ได้เจาะจงว่าเมื่อไหร่

บางเว็บไซต์ของจีนรายงานว่า ด้วยการยอมรับของ Zhang Jian ทำให้เขากลายเป็นหนี้ผู้ใช้งานกว่า $125 ล้าน และเขาอาจต้องเผชิญกับคดีความทางแพ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตอันใกล้  แต่เนื่องจาก Fcoin นั้นจดทะเบียนในต่างประเทศและ Jian ก็ได้ออกจากประเทศจีนไปแล้ว ทำให้มันอาจเป็นเรื่องยากสำหรับการแก้ปัญหาทางกฎหมายในประเทศจีน

ที่มา : LINK

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Radius

ผู้เชี่ยวชาญการเขียนข่าว บทความ ที่เกี่ยวข้องกับ Bitcoin , คริปโตเคอเรนซี่ และ Blockchain ทั้งในไทยและต่างประเทศ อัพเดทราคา มุมมองการลงทุน ใหม่ล่าสุดทุกวัน
ข่าวต่อไป

FOLLOW ME

โอน BTC ออกจาก Exchange ฟรี ไม่เสียค่าธรรมเนียม ด้วย FTX

FREEDOM CARD | บัตรวีซ่าให้อิสระในการเติมเงินทุกที่ทุกเวลา

ข่าวต่อไป